Đường dẫn truy cập

Venezuela ngập chìm trong hỗn loạn


Cửa kính bị đập phá trong một trong những cửa hàng bên trong một trung tâm mua sắm sau khi bị cướp bóc ở Maracaibo, Venezuela, ngày 12 tháng 3, 2019.
Cửa kính bị đập phá trong một trong những cửa hàng bên trong một trung tâm mua sắm sau khi bị cướp bóc ở Maracaibo, Venezuela, ngày 12 tháng 3, 2019.

Bốn người thiệt mạng và ít nhất 300 người bị giam giữ liên quan đến các cuộc biểu tình và cướp bóc diễn ra trong thời gian Venezuela bị mất điện trên toàn quốc, các nhóm nhân quyền cho biết hôm 14/3.

Quốc gia OPEC này đã lâm vào cảnh mất điện nghiêm trọng nhất trong lịch sử vào tuần trước sau những sự cố kĩ thuật mà chính phủ của Tổng thống Nicolas Maduro gọi là hành động phá hoại được Mỹ hậu thuẫn, nhưng những người chỉ trích nói là do quản lí kém cỏi.

Các nhóm nhân quyền Provea và Đài quan sát Xung đột Xã hội Venezuela cho biết thông qua Twitter rằng ba người đã bị giết ở bang Lara ở miền trung và một người đã bị sát hại ở bang Zulia phía tây. Không rõ nguyên nhân của các vụ tử vong là gì.

Alfredo Romero thuộc nhóm nhân quyền Foro Penal cho biết trong một cuộc họp báo rằng 124 người đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình liên quan đến các dịch vụ công ích kể từ khi mất điện vào ngày 8 tháng 3, và rằng 200 người khác đã bị bắt vì cướp bóc.

Bộ Thông tin đã không hồi đáp ngay lập tức yêu cầu bình luận, Reuters nói.

Điện đã được khôi phục ở nhiều vùng của Venezuela, dù vẫn chưa được khôi phục hoàn toàn cho một số khu vực trong thủ đô Caracas và phần lớn vùng phía tây.

Venezuela rơi và một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc vào tháng 1 khi Juan Guaido, người đứng đầu Quốc hội do phe đối lập kiểm soát, viện dẫn Hiến pháp để tuyên bố ông là Tổng thống lâm thời, nói rằng việc ông Maduro tái đắc cử trong cuộc bầu cử năm 2018 là một sự gian lận.

Diễn biến này đã đặt Venezuela vào trung tâm của một cuộc đấu đá địa chính trị, với Mỹ dẫn đầu hầu hết các quốc gia phương Tây công nhận ông Guaido là nguyên thủ quốc gia chính danh, trong khi Nga, Trung Quốc và các nước khác ủng hộ ông Maduro.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG