Đường dẫn truy cập

Phe đối lập với TT Venezuela giành lợi thế tại quốc hội


Đảng của ông Chavez đã thắng phần lớn số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hôm qua, nhưng không đạt được 2/3 số ghế cần thiết để tự thông qua dự luật lớn

Các giới chức bầu cử Venezuela thông báo, Đảng Xã hội cầm quyền của Tổng thống Hugo Chavez đã thắng phần lớn số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội hôm qua, nhưng không đạt được hai phần ba số ghế cần thiết để tự thông qua dự luật lớn.

Với phần lớn số phiếu đã được kiểm, các giới chức từ Ủy ban Bầu cử Quốc gia hôm nay cho biết, đảng của ông Chavez giành được ít nhất 90 trong số 165 ghế, trong khi liên minh đối lập giành được ít nhất 61 ghế trong số đó.

Các giới chức nói rằng số ghế còn lại rơi vào tay của một đảng thứ ba hoặc chưa được xác định.

Kết quả mang lại cho phe đối lập một phần ba số ghế tại quốc hội, cho phép họ có thể chặn Tổng thống Chavez thông qua dự luật lớn đòi hỏi sự phê chuẩn của hai phần ba thành viên quốc hội.

Ông Chavez đã ca ngợi các kết quả bầu cử là‘chiến thắng vững chắc’ đối với đảng của ông trên trang Twitter của ông hôm nay.

Cuộc bầu cử được coi là một cuộc trưng cầu dân ý về ông Chavez trước cuộc bầu cử tổng thống diễn ra năm 2012.

Các nhóm đối lập đã tẩy chay các cuộc tổng tuyển cử diễn ra 5 năm trước, và họ chỉ nắm vài ghế trong Quốc hội sắp mãn nhiệm.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG