Đường dẫn truy cập

Venezuela cáo buộc quan chức Mỹ âm mưu xâm lược


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nói Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đang "cầm đầu âm mưu gieo rắc bạo lực ở Venezuela và tìm kiếm sự can thiệp của quân đội nước ngoài."

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hôm thứ Tư tố cáo mà không trưng ra bằng chứng rằng Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ John Bolton đang cầm đầu một kế hoạch xâm lược Venezuela. Đất nước Nam Mỹ này đang ngày càng mâu thuẫn với Washington trong khi nền kinh tế xã hội chủ nghĩa của họ đang lụn bại.

Ông Maduro đưa ra cáo buộc này chỉ vài ngày sau khi các máy bay ném bom của Nga hạ cánh ở Venezuela để thực hiện các cuộc tập trận quân sự chung, khơi ra khẩu chiến giữa Moscow và Washington.

Nhà Trắng cho biết Nga nói với Mỹ rằng các máy bay ném bom sẽ rời Venezuela vào ngày thứ Sáu.

“Ông John Bolton đã được chỉ định, một lần nữa, làm người cầm đầu âm mưu gieo rắc bạo lực ở Venezuela và tìm kiếm sự can thiệp của quân đội nước ngoài,” ông Maduro nói trong một cuộc họp báo, và thêm rằng ông Bolton đang điều phối việc huấn luyện lính đánh thuê ở các căn cứ quân sự tại Colombia và Mỹ.

Không có bình luận ngay tức thì về phát biểu của ông Maduro từ văn phòng của ông Bolton.

Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái nói rằng “lựa chọn quân sự” đang được cân nhắc khi đề cập tới Venezuela, càng củng cố lập luận của ông Maduro rằng Washington đang tìm cách lật đổ chính phủ cánh tả của ông, điều mà các quan chức Mỹ phủ nhận.

Chính quyền Trump đã áp đặt nhiều vòng chế tài nhắm vào Venezuela kể từ năm ngoái.

Ông Bolton lâu nay là người chống đối các chính phủ cánh tả ở Châu Mỹ Latin và ông đã loan báo các chế tài gần đây nhất nhắm vào Venezuela vào tháng trước như một phần trong cam kết trấn áp Venezuela, Cuba và Nicaragua, những nơi mà ông gọi là “bộ ba chuyên chính.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG