Đường dẫn truy cập

Về những nhiễu loạn thông tin


Ngày 4/9/2012 trên blog của VOA có đăng bài “Quan Làm Báo: đắt khách nhưng bí hiểm” của tôi. Trong bài báo tôi có nói đến ý kiến của ông Chu Hảo đối với điều được coi là cuộc đấu đá giữa các nhóm lợi ích ở trên đỉnh cao quyền lực. Ý kiến này tôi đã lấy từ mạng VN Exodus ra ngày thứ năm 23/8/2012, trong bài «phỏng vấn ông Chu Hảo» mang đầu đề: “Cạm bẫy của Trương Tấn Sang”, ký tên là Nhất Nhất.

Ngày 6/9/2012 ông Chu Hảo đã nhắn tin cho tôi, cho biết ông “không biết Exodus là cái gì và Nhất Nhất là ai”. Nghĩa là mạng này đã bịa ra một tin không có thật. Vì vậy, tôi thấy có trách nhiệm công bố lời cải chính trên đây của ông Chu Hảo, và đặt vấn đề yêu cầu mạng Exodus làm rõ sự kiện này cho công luận nói chung và cho ông Chu Hảo nói riêng. Đây là chuyễn nhiễu lọan thông tin thường xảy ra khi chính quyền không minh bạch, phải trái lẫn lộn, bắt đầu từ những cơ quan thông tin chính thống.

Tôi được biết ông Chu Hảo là một trí thức có uy tín ở trong nước. Ông từng ký tên trong một số văn kiện, kiến nghị, thư ngỏ chống hành động bành trướng, xâm lược, khủng bố ngư dân ta của Trung Quốc, đòi tự do cho các cuộc biểu tình, xuống đường chống bành trướng. Hiện ông là giám đốc nhà xuất bản Tri Thức, trước đó từng là thứ trưởng bộ Khoa học và Công nghệ.

Nhân đây xin nói thêm để các bạn rõ, mạng Quan Làm Báo bài mới đây đã đưa tin có tính chất “khủng bố xã hội”, tung tin không có cơ sở để xác minh, rằng một thượng tướng đã về hưu, từng nhiều lần phạm tội sát nhân qua nhiều cuộc ám sát bí hiểm, hiện đã có trong tay một số vũ khí sinh học cực kỳ nguy hiểm, được luyện nhiễm xạ mức rất cao từ nước Nga mới đưa về và sẵn sàng sử dụng.

Quan Làm Báo còn tung tin Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng hiện đang trốn tránh đã “thuê được một số nhóm mafia - xã hội đen từ Malaysia và Campuchia, bọn này cũng mang theo vũ khí sinh học khủng khiếp”. Quan Làm Báo hù dọa rằng vũ khí sinh học rất bén nhạy, có thể lây lan, gây chết người trong giây lát, khi “nhìn nói chuyện, đối mặt nhau, qua hơi thở, qua đường máu khi gội đầu hoặc qua nước và rượu uống”. Quan Làm Báo còn nói rõ vũ khí sinh học trên đây đang hướng vào 3 đối tượng là tổng bí thư, chủ tịch nước và bộ trưởng công an, và có thể dùng rộng rãi.

Chưa thấy cơ quan tuyên giáo của đảng CS, Bộ Thông tin Truyền thông của nhà nước cũng như Bộ Công an lên tiếng để an dân về những tin tức nguy hiểm như gây điện giật như thế.

Mặt khác Quan Làm Báo đưa ra nhận định việc bắt được Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng Cục Hàng Hải lẩn trốn ở Campuchia là thành tích của Tổng cục II do tướng Lưu Đức Huy chỉ huy, ông tướng này cùng TC II đã tách khỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và tướng Nguyễn Chí Vịnh để phục vụ cho Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong khi đó Tổng cục Cảnh sát không được tin cậy để làm việc này. Có thật vậy không? Toàn những tin giật gân, nhiễu loạn, mang tính reo rắc hoang mang, đánh đố, khủng bố công luận. Có tin Dương Chí Dũng bị bắt ngay ở trong nước, lại có tin Dương Chí Dũng bị đón lõng trên đất Campuchia, sát biên giới, nhưng phía chính quyền Campuchia không hay biết gì.

Đại biểu Quốc hội Đặng Thành Tâm cũng hoang mang không biết tay chân của mình là ông Nguyễn Duy Hưng, đại diện Công ty cổ phần đầu tư Sài Gòn ở Hà Nội, và bà Nguyễn Thị Bích Trang, nhân viên công ty này tại Quận 8, Sài Gòn, có bị bắt hay không mà không có tin tức, thông báo gì, hay là có thể bị tổ chức nào đó bắt cóc hay thủ tiêu. Tình hình mất ổn định chính trị càng gây thêm nhiễu loạn thông tin.

Trước tình hình tin tức bị nhiễu loạn, đúng sai khó phân định và kiểm chứng, như cuộc phỏng vấn ba xạo ông Chu Hảo đăng trên mạng Exodus bị chính ông bác bỏ, thì thái độ cảnh giác và thận trọng của người nhận tin từ nhiều nguồn khác nhau, cả từ nguồn chính thống đến nguồn mạng chưa rõ ai là chủ như mạng Quan làm báo, là rất cần vậy.

* Blog của Nhà báo Bùi Tín là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.
  • 16x9 Image

    Bùi Tín

    Nhà báo Bùi Tín hiện sống tự do ở Pháp, là một nhà báo chuyên nghiệp, một nhà bình luận thời sự quốc tế, và là cộng tác viên thường xuyên của đài VOA. Ðối tượng chính của nhà báo Bùi Tín là giới trí thức trong và ngoài nước, đặc biệt là tuổi trẻ Việt Nam quan tâm đến quê hương tổ quốc.

XS
SM
MD
LG