Đường dẫn truy cập

Vatican truy tố một hồng y và 9 người khác phạm tội về tài chính


Giáo hoàng Phanxicô làm lễ tại Nhà thờ St. Peter, Vatican (ảnh tư liệu).
Giáo hoàng Phanxicô làm lễ tại Nhà thờ St. Peter, Vatican (ảnh tư liệu).

Hôm thứ Bảy 3/7, Tòa thánh Vatican thông báo rằng một vị hồng y nổi tiếng người Ý nằm trong số 10 người sẽ bị đưa ra xét xử vì bị cáo buộc có những vi phạm về tài chính bao gồm biển thủ, rửa tiền, lừa đảo, tống tiền và lạm dụng chức vụ.

Hồng Y Angelo Becciu, trước đây là một chức sắc cấp cao trong chính quyền Vatican, cùng với hai quan chức hàng đầu của Đơn vị Tình báo Tài chính của Vatican sẽ ra tòa vào ngày 27/7 vì dính vào vụ bê bối trị giá hàng triệu euro liên quan đến việc Vatican mua một tòa nhà ở một trong khu đẳng cấp nhất của thành phố London.

Ông Becciu, 73 tuổi, đã bị Giáo hoàng Phanxicô cách chức vụ cấp cao hồi năm ngoái vì bị cáo buộc dung túng cho bè cánh, thân hữu. Ông luôn khẳng định mình vô tội trong suốt quá trình điều tra kéo dài hai năm. Giờ đây, ông trở thành quan chức Vatican cao cấp nhất bị cáo buộc phạm tội về tài chính.

Hồi tuần trước, đích thân Giáo hoàng Phanxicô đã phê duyệt việc truy tố ông Becciu.

Ông Becciu đối mặt với các tội danh gồm tham ô và lạm dụng chức vụ. Một phụ nữ Ý làm việc cho ông bị cáo buộc tham ô. Một linh mục là thư ký cũ của vị hồng y bị cáo buộc tống tiền.

Ông Becciu nói trong một tuyên bố rằng ông là nạn nhân của một "âm mưu" và tái khẳng định rằng ông "tuyệt đối vô tội".

Hai nhà môi giới người Ý, Gianluigi Torzi và Raffaele Mincione, bị buộc tội tham ô, gian lận và rửa tiền. Torzi, bị các thẩm phán Ý ra lệnh bắt hồi tháng 4, cũng bị buộc tội tống tiền. Cả hai người đàn ông này đều phủ nhận chuyện họ có hành vi sai trái.

Bốn công ty liên quan đến từng bị cáo, hai ở Thụy Sĩ, một ở Hoa Kỳ và một ở Slovenia, cũng bị truy tố.

Công chúng bắt đầu biết đến cuộc điều tra về việc mua tòa nhà vào ngày 1/10/2019, khi cảnh sát Vatican khám xét văn phòng của Phủ Quốc vụ khanh, là trung tâm hành chính của Giáo hội Công giáo, và văn phòng của Cơ quan Thông tin Tài chính (AIF) của Vatican.

Chủ tịch lúc bấy giờ của AIF, Rene Bruelhart, 48 tuổi, người Thụy Sĩ; và cựu giám đốc người Ý của AIF, Tommaso Di Ruzza, 46 tuổi, bị buộc tội lạm dụng chức vụ. Họ bị cáo buộc không bảo vệ đầy đủ cho lợi ích của Vatican và đã trao cho Torzi "lợi thế quá mức", theo hồ sơ truy tố.

Di Ruzza cũng bị cáo buộc tham ô do có sai phạm trong sử dụng thẻ tín dụng do văn phòng cấp, ngoài ra còn bị cáo buộc làm lộ thông tin bí mật.

Năm 2014, Phủ Quốc vụ khanh đã đầu tư hơn 200 triệu euro, phần lớn đó là tiền đóng góp của các tín hữu, vào một quỹ do Mincione điều hành, được nắm quyền sở hữu 45% một tòa nhà thương mại và nhà ở tại số 60 đại lộ Sloane ở khu South Kensington của London.

Hồ sơ truy tố cho biết rằng Mincione đã rắp tâm lừa Vatican; vào năm 2018, tòa thánh đã tìm cách chấm dứt mối quan hệ với nhân vật này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG