Đường dẫn truy cập

Vatican xác nhận một người giúp việc cho Giáo hoàng bị bắt


Vatican đối phó với những kẽ hở tài chánh

Tòa thánh Vatican hôm thứ Bảy xác nhận ông Paolo Gabriele, một người giúp việc cho Đức Giáo Hoàng Bênêđictô đã bị bắt vì bị nghi là tiết lộ những tài liệu và thư từ có tính cách mật trong khu vực sinh sống của vị giáo chủ đạo Công giáo.

Phát ngôn viên tòa thánh Federico Lombardi nói ông Gabriele, 46 tuổi, bị bắt hôm thứ Tư sau khi các tài liệu loại này được tìm ra tại nhà ông ở Vatican City.

Ông Gabriele là người giúp việc cho giáo hoàng từ năm 2006, ông thuộc nhóm gia nhân của ngài, gồm vài nữ tu và thư ký.

Vụ tai tiếng này được báo chí đặt tên là "Vatileaks" liên quan đến những tài liệu được cung cấp cho báo chí Italia trước đây trong năm.

Các tài liệu này gợi ý có sự mờ ám trong các hoạt động tài chính của Vatican, tập trung vào những sinh hoạt của Hồng y Tarcisio Bertone, Bộ trưởng Ngoại giao của Vatican.

Đức giáo hoàng đã ra lệnh điều tra về vụ tiết lộ thông tin này vì vụ này nổ lớn trong vòng một tuần nay sau khi tác giả Gianluigi Nuzzi viết cuốn "His Holiness," Đức Thánh Cha, trong đó sao chép những tài liệu được ghi là do những người tố giác không nêu tên cung cấp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG