Đường dẫn truy cập

Vật liệu mới biến đạn xuyên thủng áo giáp ‘thành bụi’


Kim loại hỗn hợp (CMF) có thể biến viên đạn 'thành bụi khi va chạm'.

Một loại vật liệu mới có thể chắc tới mức làm cho ngay cả một viên đạn xuyên thủng áo giáp trở nên vô hại.

Những nhà nghiên cứu tại Đại học North Carolina State cho biết họ đã sáng chế một loại mousse kim loại hỗn hợp (CMF) có thể biến viên đạn "thành bụi khi va chạm."

CMF nhẹ hơn so với kim loại và có thể cách mạng hóa áo giáp che thân và vỏ giáp cho xe cộ. CMF cũng có thể chịu được lửa và nhiệt gấp đôi kim loại đơn thuần.

"Chúng tôi có thể chặn viên đạn ở độ dày tổng cộng dưới một inch, trong khi độ lõm ở mặt sau là dưới 8 milimét," Afsaneh Rabiei, một giáo sư về kỹ thuật cơ khí và hàng không vũ trụ tại Đại học North Carolina State, nói. "Đặt vào bối cảnh, tiêu chuẩn NIJ cho phép lên tới 44 milimét độ lõm ở mặt sau của áo giáp."

Những nhà nghiên cứu cho biết vật liệu mới, chắc này có thể có những ứng dụng ngoài áo giáp, chẳng hạn như "thám hiểm không gian cho đến vận chuyển chất thải hạt nhân đều đòi hỏi một vật liệu không chỉ có nhẹ và chắc, mà còn có khả năng chịu được nhiệt độ cực kỳ cao và ngăn chặn được bức xạ."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG