Đường dẫn truy cập

VĐV Czech làm nên lịch sử Olympic với HC vàng ở hai môn khác nhau


Vận động viên người Czech Ester Ledecka trên bục nhận huy chương vàng môn trượt ván tuyết slalom lớn song song (parallel giant slalom) ở Pyeongchang, Hàn Quốc, ngày 24 tháng 2, 2018.

Ester Ledecka trở thành người đầu tiên trong lịch sử Thế vận hội Mùa Đông giành huy chương vàng ở cả môn trượt tuyết núi cao (Alpine) và trượt ván tuyết khi cô giành chiến thắng trượt ván tuyết slalom lớn song song (parallel giant slalom) trong ngày thứ Bảy, đi kèm với chiến thắng gây sửng sốt của cô ở môn trượt truyết núi cao super-G.

Nữ vận động viên 22 tuổi người Czech xuất sắc trong suốt phần thi của mình và đánh bại Selina Joerg của Đức trong trận chung kết với cách biệt 0,46 giây để trở thành người thứ năm giành huy chương vàng ở hai môn thể thao khác nhau.

Ba trong số bốn vận động viên từng giành chiến thắng ở các môn thể thao khác nhau trong quá khứ là ở các môn có liên quan mật thiết với nhau như trượt tuyết hỗn hợp Bắc Âu (Nordic combined) và trượt tuyết băng đồng, trong khi vận động viên người Nga Anfissa Reszova đã chiến thắng ở hai môn phối hợp và trượt tuyết băng đồng.

Chưa từng có vận động viên nào trước đây có thể vượt qua được cách biệt dường như không thể vượt qua được giữa một môn thể thao cổ điển của Thế vận hội là trượt tuyết núi cao, và một môn thể thao hiện đại được ưa chuộng là trượt ván tuyết.

"Tôi vô cùng mãn nguyện là tôi có thể thi đấu cả hai môn ở đây và giành chiến thắng ở cả hai," Ledecka nói.

"Đó là một cảm giác tuyệt vời, mỗi lần trượt là một cảm giác tuyệt vời, đó là một điều rất đặc biệt. Tôi sẽ nhớ về khoảnh khắc này cho đến cuối đời."

Vận động viên Theresia Ramona Hofmeister của Đức giành huy chương đồng, vượt qua vận động viên Nga Alena Zavarzina từng giành huy chương đồng ở môn này tại Thế vận hội Sochi bốn năm trước.

Dù chiến thắng của cô ở môn trượt tuyết núi cao super-G hoàn toàn gây sốc, Ledecka giành thế thượng phong ngay từ đầu ở môn trượt ván tuyết sở trường của cô, đạt thời gian nhanh nhất ở vòng loại và vượt qua áp lực để vươn tới thành tích lịch sử.

Chiến thắng hai môn thể thao không liên quan với nhau, Ledecka giờ được nhiều người tán tụng là "Nữ hoàng Thế vận hội," một biệt danh mà cô thừa nhận cô bắt đầu cảm thấy thích.

"Tôi không cảm thấy như nữ hoàng, nhưng dĩ nhiên nghe cũng sướng đấy," Ledecka cười nói trong buổi họp báo. Cô đeo kính chắn suốt cả buổi họp báo hệt như trong buổi họp báo lần trước sau khi cô giành chiến thắng ở môn trượt tuyết núi cao.

Vận động viên người Czech này thừa nhận cô gặp khó khăn trong việc tập trung vào môn thể thao chính của mình sau thành công gây sửng sốt hồi tuần trước với môn trượt tuyết núi cao.

"Thật khó để quay trở lại làm vận động viên trượt ván tuyết," cô nói. "Tôi dành một tuần cho nó và cho tới ngày hôm qua tôi vẫn cảm thấy chưa quen, nhưng hôm nay may mắn là tôi đã tìm thấy vận động viên trượt ván tuyết trong tôi."

"Tôi thích đua. Đó là điều tuyệt vời nhất về điều mà tôi làm. Tôi cảm thấy tự tin trong khoảng không gian của tôi và tập trung vào bản thân mình, vào phần thi và tôi nghĩ rằng việc đó có ích cho tôi."

Dù đạt thành tích độc đáo, Ledecka tin cô sẽ còn nhiều thành tích nữa.

"Tôi có thể thúc đẩy bản thân mình thêm nữa và tôi vẫn mắc sai sót trong môn trượt tuyết và trượt ván tuyết và tôi muốn cải thiện bản thân mình," cô nói. "Không có giới hạn nào cả."

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG