Đường dẫn truy cập

Vận động viên Belarus quyết định đào tẩu vào phút chót khi nghe lời cảnh báo của bà


Nhân vật đối lập Belarus Pavel Latushka gặp vận động viên Krystsina Tsimanouskaya tại Warsaw, Ba Lan, 4/8/2021.
Nhân vật đối lập Belarus Pavel Latushka gặp vận động viên Krystsina Tsimanouskaya tại Warsaw, Ba Lan, 4/8/2021.

Krystsina Tsimanouskaya, nữ vận động viên chạy nước rút của Belarus ở Olympic, chỉ quyết định đào tẩu khi bị đưa ra sân bay Tokyo vì bà của cô nói với cô rằng sẽ không an toàn khi trở về tổ quốc.

Trong cuộc phỏng vấn độc quyền với Reuters tại Warsaw hôm thứ Năm 5/8, nữ vận động viên nói rằng gia đình cô lo sợ cô sẽ bị đưa đi trị tâm thần nếu cô quay trở lại Belarus và bà của cô đã gọi điện bảo cô đừng quay về.

"Tôi luôn tránh chuyện chính trị. Trước đây, tôi không ký bất kỳ bức thư nào hoặc đi dự bất kỳ cuộc biểu tình nào, tôi không nói bất cứ điều gì chống lại chính phủ Belarus", cô nói.

"Tôi là một vận động viên thể thao và tôi không hiểu gì về đời sống chính trị. Tôi cố gắng không làm bất cứ điều gì khác ngoài việc luyện tập một môn thể thao trong đời và tôi cố gắng hết sức để không bị phân tâm vì chuyện chính trị".

"Nghe thì có vẻ vô cảm nếu xét đến tất cả những chuyện khủng khiếp đã xảy ra ở Belarus vào mùa hè năm ngoái, nhưng tôi đã cố gắng tránh xa, tất cả những gì tôi muốn là đến Thế vận hội và cố gắng hết sức mình", cô nói, đề cập đến các cuộc biểu tình hồi năm ngoái phản đối Tổng thống Alexander Lukashenko, dẫn đến một cuộc đàn áp của cảnh sát.

"Tôi muốn có mặt trong trận chung kết và tranh huy chương", nữ vận động viên nói.

Người phát ngôn của ông Lukashenko không trả lời ngay khi Reuters đề nghị bình luận về các câu trả lời phỏng vấn của cô Tsimanouskaya.

Vận động viên 24 tuổi này đã “gây bão” hôm 1/8 khi cô cho biết các huấn luyện viên tức giận với những lời chỉ trích của cô và đã ra lệnh buộc cô rời Tokyo bay về nước. Sau khi đề nghị cảnh sát Nhật Bản bảo vệ, cô đã bay tới Ba Lan hôm 4/8 thay vì quay về Belarus.

Ba Lan lâu nay vẫn chỉ trích sự cai trị độc đoán của ông Lukashenko và cưu mang nhiều nhà hoạt động Belarus. Ba Lan đã cấp thị thực nhân đạo cho Tsimanouskaya và chồng cô.

"Bà tôi gọi cho tôi khi họ đưa tôi ra sân bay", nữ vận động viên kể lại. "Thực sự tôi chỉ có khoảng 10 giây. Bà gọi cho tôi, toàn bộ những lời bà nói với tôi là: 'Cháu đừng quay về Belarus, không an toàn đâu'".

“Chỉ thế thôi, rồi bà cúp máy”, cô nói. "Tôi muốn quay trở lại Belarus. Tôi yêu đất nước của mình. Tôi đã không phản bội tổ quốc và tôi hy vọng sẽ có thể quay về".

Câu chuyện của Tsimanouskaya gợi lại những vụ đào tẩu trong thời Chiến tranh Lạnh. Câu chuyện này có nguy cơ làm cho ông Lukashenko bị cô lập hơn nữa. Kể từ năm ngoái, ông ta bị phương Tây trừng phạt sau một cuộc đàn áp đối thủ.

Ủy ban Olympic quốc gia Belarus cho biết các huấn luyện viên đã rút Tsimanouskaya khỏi Thế vận hội theo lời khuyên của bác sĩ về trạng thái tâm lý và cảm xúc của cô. Ủy ban không trả lời ngay lập tức khi Reuters đề nghị họ bình luận thêm hôm 5/8.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG