Đường dẫn truy cập

Vận động tranh cử tổng thống Afghanistan bắt đầu


Biểu ngữ tranh cử của ứng viên Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah tại Kabul, ngày 2/2/2014.
Biểu ngữ tranh cử của ứng viên Tổng thống Afghanistan Abdullah Abdullah tại Kabul, ngày 2/2/2014.
Các cuộc vận động tranh cử tổng thống đã bắt đầu tại Afghanistan.

Vận động tranh cử cho người kế nhiệm tổng thống Hamid Karzai chính thức khởi động hôm nay, Chủ nhật, cho cuộc đầu phiếu ngày 5 tháng 4. Ông Karzai không được ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Các nhà phân tích chỉ ra một số ứng cử viên tổng thống có nhiều tiềm năng, bao gồm: cựu bộ trưởng ngoại giao Abdullah Abdullah, cựu bộ trưởng tài chánh Ashraf Ghani, và anh trai của tổng thống đương nhiệm là ông Qayum Karzai.

Vận động tranh cử khởi động một ngày sau khi các phần tử vũ trang giết chết hai nhân viên vận động bầu cử của ông Abdullah tại thành phố Herat ở miền tây.

Bạo động đe dọa các cuộc vận động tranh cử trong lúc phe Taliban thề quyết sẽ phá hoại cuộc bầu cử.

Cuộc bầu cử tổng thống sẽ là một trắc nghiệm quan trọng xem liệu Afghanistan có bảo đảm được một tiến trình chuyển tiếp chính trị ổn định hay không khi các lực lượng tác chiến NATO chuẩn bị triệt thoái sau gần 13 năm chiến tranh.

Ông Karzai trước đó được trông đợi sẽ ký một thỏa thuận an ninh song phương vào cuối năm ngoái để cho phép khoảng 10.000 bác sĩ Hoa Kỳ đồn trú tại Afghanistan sau khi các lực lượng NATO rút đi trước tháng 12 năm nay.

Tuy nhiên Tổng thống Karzai từ chối ký thỏa thuận, và nói rằng người kế nhiệm ông bây giờ có thể đúc kết các cuộc thương thuyết.

Việc trì hoãn ký kết thỏa thuận làm cho quan hệ giữa Hoa Kỳ và Afghanistan trở nên căng thẳng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG