Đường dẫn truy cập

Vấn đề Ukraine có thể làm lu mờ hội nghị thượng đỉnh hạt nhân


Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte mở cuộc họp báo trước hội nghị thượng đỉnh về vấn đề an toàn hạt nhân ở La Haye, 23/3/14
Các nhà lãnh đạo thế giới bắt đầu đến Hà Lan hôm Chủ nhật 2 ngày trước hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân, mà nhiều người dự kiến sẽ bị lu mờ vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Các phái đoàn từ 53 quốc gia sẽ dự hội nghị khai mạc vào thứ Hai tại La Haye. Các đại biểu sẽ họp bàn về vấn đề hạ giảm và bảo đảm an toàn các nguồn cung cấp hạt nhân, cũng như giữ cho chúng không vào tay thành phần cực đoan.

Hội nghị sẽ tạo bối cảnh cho một cuộc họp khẩn cấp của nhóm G-7 về việc Nga sát nhập bán đảo Crimea. Các nhà lãnh đạo nhóm G-7, gồm các nước Hoa Kỳ, Anh, Đức, Nhật Bản, Pháp, Ý và Canada, theo thời biểu ấn định sẽ dự phiên họp vào trưa thứ Hai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ không đến dự hội nghị, thay vào đó sẽ gửi Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov. Theo dự kiến ông Lavrov sẽ hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ John Kerry.

Đại biểu các nước đáng chú ý vắng mặt tại hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân là Bắc Triều Tiên và Iran.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG