Đường dẫn truy cập

Vấn đề nô lệ tình dục thời chiến lại gây căng thẳng Nhật-Hàn


TT Hàn quốc Moon Jae-in gặp gỡ bà Kim Bok-dong, một phụ nữ Triều Tiên bị bắt cóc để phục vụ tình dục binh sĩ Nhật Hoàng trong thời chiến. tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn quốc. Blue House/Yonhap via REUTERS
TT Hàn quốc Moon Jae-in gặp gỡ bà Kim Bok-dong, một phụ nữ Triều Tiên bị bắt cóc để phục vụ tình dục binh sĩ Nhật Hoàng trong thời chiến. tại một bệnh viện ở Seoul, Hàn quốc. Blue House/Yonhap via REUTERS

Chính phủ Nhật Bản phản ứng giận dữ hôm 28/7 sau khi có tin một bức tượng trông giống như Thủ Tướng Shinzo Abe, quỳ gối và cúi đầu trước một ‘phụ nữ giải sầu’ trong tư thế ngồi đã được dựng lên tại Hàn quốc, Reuters đưa tin.

‘Phụ nữ giải sầu’ là cụm từ thường được dùng để ám chỉ các phụ nữ bị ép buộc phục vụ binh lính Nhật hoàng trong các nhà chứa thời chiến.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói nếu tin về bức tượng như vậy được dựng lên là chính xác, thì đây là một hành vi xúc phạm nghi thức quốc tế “không thể tha thứ được”.

Ông Yoshihide Suga nói tại một cuộc họp báo ở Tokyo:

“Nếu tin đó chính xác, thì nó sẽ tác động trực tiếp tới các quan hệ Nhật-Hàn.”

Ông Kim Chang-ryul, Giám đốc một thảo cầm viên tư nhân là người đã mướn tạc bức tượng, nói rằng tượng người quỳ gối có thể là bất cứ nhân vật nào ở vị thế có thể chính thức xin lỗi về hành vi sai trái trong quá khứ, chứ không nhất thiết là Thủ Tướng Abe.

Ông Kim Chang-ryul nói với Reuters:

“Nếu nhân vật đó là ông Abe, thì đó cũng là điều tốt”.

Ông nói ông không ngờ bức tượng này đã đổ thêm dầu vào lửa trong một vấn đề ngoại giao vốn đã phức tạp.

Reuters trích dẫn trang web của khu vườn tư nhân này đặt tên bức tượng là “Eternal Atonement”- xin tạm dịch “Vĩnh viễn hối lỗi”.

Bộ Ngoại giao Hàn quốc nói vấn đề nghi thức quốc tế có thể được xem xét, nhưng từ chối bình luận thêm, nói rằng đây là hành động của một tư nhân.

Một bức tượng 'phụ nữ giải sầu' ở Seoul (Yonhap)
Một bức tượng 'phụ nữ giải sầu' ở Seoul (Yonhap)


Vấn đề “phụ nữ giải sầu”, đa số là người Hàn quốc bị buộc phải phục vụ binh lính Nhật hoàng trước và trong Thế chiến Thứ Hai, và vấn đề liệu các nạn nhân đã được bồi thường thích hợp hay không, vẫn là cái gai trong quan hệ hai nước.

Nhật Bản coi vấn đề này đã được “giải quyết chung cuộc và không lật ngược được” qua một thỏa thuận năm 2015 đạt được giữa Thủ Tướng Abe và Tổng Thống Hàn quốc thời đó, bà Park Geun-hye, theo đó ông Abe ngỏ lời xin lỗi và cam kết sẽ tài trợ để hỗ trợ những nạn nhân còn sống sót.

Nhưng đương kim Tổng Thống Moon Jae-in tuyên bố không chấp nhận thỏa thuận mà ông cho là sai sót đó, và kể như hủy bỏ nó trên thực tế.

Những bức tượng phụ nữ giải sầu đã được dựng lên trước đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và nhiều nơi khác để vinh danh các nạn nhân.

Các quan hệ đã trở nên căng thẳng hồi năm ngoái khi Nhật Bản áp đặt lệnh cấm xuất khẩu các vật liệu công nghệ cao sang Hàn quốc, sau khi một tòa án Hàn quốc ra phán quyết buộc các công ty Nhật Bản phải đền bù cho những công dân Hàn quốc bị buộc phải làm việc cho Nhật Bản trong chiến tranh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG