Đường dẫn truy cập

Valieva của Nga bị nghi dính chất cấm, có thể mất huy chương vàng trượt băng


Vận động viên Kamila Valieva của đoàn Nga thi đấu ở Bắc Kinh hôm 6/2/2022.

Vận động viên trượt băng nghệ thuật 15 tuổi người Nga Kamila Valieva vẫn tập luyện với các huấn luyện viên của cô hôm thứ Năm 10/2 tại Thế vận hội mùa đông, bất chấp các tin tức nói rằng cô có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm.

Thiếu nữ này là thành viên trong đội mang tên “Ủy ban Olympic Nga” (ROC) và cô đã giành chiến thắng trong cuộc thi trượt băng nghệ thuật đồng đội hôm 7/2, đứng trên Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nhưng lễ trao huy chương của họ đã bị hoãn lại vì "lý do pháp lý" và ban tổ chức không giải thích gì thêm.

Các vận động viên Nga hiện thi đấu mà không có quốc kỳ và quốc ca của nước họ vì Nga phải chịu các lệnh trừng phạt do vi phạm về doping (chất kích thích bị cấm) trong quá khứ.

Truyền thông Nga đưa tin hôm 9/2 rằng Valieva đã xét nghiệm và có kết quả dương tính. Hai báo RBC và Kommersant nêu tên loại thuốc bị cấm là Trimetazidine, thường được sử dụng để điều trị chứng đau thắt ngực.

ROC và Liên đoàn Trượt băng Nghệ thuật Nga chưa đưa ra bình luận nào.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên rằng nguồn thông tin chính thống duy nhất là Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

IOC vẫn từ chối đưa ra bình luận, viện lý do pháp lý, mặc dù vậy, phát ngôn viên Mark Adams đề nghị các vận động viên trượt băng khác hãy kiên nhẫn và cho biết các quan chức sẽ làm việc nhanh nhất có thể để giải quyết vấn đề về lễ trao huy chương.

Vụ việc này có tính chất phức tạp bởi độ tuổi của Valieva. Theo bộ luật chống doping của Cơ quan Chống Doping Thế giới (WADA), các vận động viên vi phạm cần phải bị nêu tên công khai, nhưng điều này không bắt buộc nếu người đó là trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi.

Cựu tổng giám đốc WADA David Howman nói với Reuters rằng cần phải có sự đồng ý của cha mẹ trước khi trẻ vị thành niên được xét nghiệm.

Ông nói thêm rằng "Sẽ là cơn ác mộng tồi tệ nhất đối với bất kỳ tổ chức nào nếu như các vận động viên thi đấu và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính trong thời gian diễn ra Thế vận hội".

Trimetazidine, viết tắt là TMZ, có tác dụng tăng lưu lượng máu đến tim và hạn chế sự dao động nhanh về huyết áp. Nó nằm trong danh sách các chất bị cấm của WADA từ năm 2014.

Ông Howman nói: “Đó không phải là loại thuốc mà người ta vô tình uống phải, nó không phải là thứ thuốc được kê đơn thông thường, và cũng không phải là thứ thuốc mà chúng ta nghĩ rằng sẽ được kê đơn cho một đứa trẻ 15 tuổi”.

"Thật đáng thất vọng và thực sự xấu mặt khi các vận động viên Nga vẫn cứ có kết quả dương tính ở các sự kiện thể thao lớn sau tất cả những gì mà đất nước đó đã từng gặp phải", vẫn lời ông Howman.

(Reuters)

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

XS
SM
MD
LG