Đường dẫn truy cập

Vaccine vẫn công hiệu trước Delta, nhưng sự bảo vệ mai một nơi người già


Kết quả ba cuộc nghiên cứu của Mỹ cho thấy vaccine cho chúng ta sự bảo vệ mạnh mẽ tránh nhập viện và tử vong vì COVID, đối với cả biến thể Delta lây nhiễm mạnh hơn, nhưng sự bảo vệ của vaccine dường như mai một nơi người cao niên, nhất là những người trên 75 tuổi.

Dữ liệu nhập viện tại 9 tiểu bang của Mỹ trong thời gian biến thể Delta đang chiếm ngự cũng cho thấy vaccine Moderna hữu hiệu hơn trong việc ngăn ngừa nhập viện ở mọi lứa tuổi so với vaccine của Pfizer và Johnson & Johnson.

Trong cuộc nghiên cứu trên 32.000 ca được đưa vào các trung tâm chăm sóc khẩn cấp, phòng cấp cứu và bệnh viện, vaccine của Moderna 95% hiệu nghiệm trong việc ngăn ngừa nhập viện so với 80% của vaccine Pfizer và 60% của vaccine J&J.

Nhìn chung, kết quả công bố ngày 10/9 trên báo cáo hàng tuần về dịch bệnh và tử vong của Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy các loại vaccine sử dụng tại Mỹ gồm Moderna, Pfizer, và J&J tiếp tục mang lại sự bảo vệ mạnh mẽ trước COVID.

Một trong số các cuộc nghiên cứu này bao gồm hơn 600.000 ca nhiễm COVID, nhập viện và tử vong tại 13 tiểu bang và thành phố lớn từ tháng Tư tới giữa tháng Bảy.

Kết quả cho thấy trong hai tháng qua, tức giai đoạn bị ảnh hưởng vì biến thể Delta, những người chưa tiêm chủng có khả năng nhiễm bệnh cao gấp 4 lần rưỡi, khả năng bị nhập viện cao gấp 10 lần, và khả năng bị tử vong vì COVID cao gấp 11 lần so với những ai đã tiêm chủng đầy đủ.

Dù sự bảo vệ của vaccine ngừa nhập viện và tử vong vẫn còn cao trước biến thể Delta, cuộc nghiên cứu cũng xác nhận tình trạng số ca nhiễm COVID nhẹ nơi những người đã tiêm chủng đầy đủ đang tăng, cho thấy khả năng sụt giảm tính miễn dịch tạo ra từ vaccine.

Một trong ba cuộc nghiên cứu vừa kể cho thấy nhìn chung tính hữu hiệu của vaccine vẫn duy trì cao ở mức 86% chống nhập viện và 82% chống bị nặng đến mức phải vào phòng cấp cứu hay trung tâm chăm sóc khẩn cấp. Tuy nhiên, tính hiệu nghiệm của vaccine chống lại nhập viện nơi những người trên 75 tuổi thấp đi đáng kể, ở mức 76%.

XS
SM
MD
LG