Đường dẫn truy cập

Vụ Navalny: Chất độc thần kinh được tìm thấy trên chai nước trong phòng khách sạn


Hai chai nước trong phòng khách sạn mà ông Alexei Navalny lưu trú trong chuyến đi đến thành phố Tomsk, Siberia mà Reuters chụp lại từ tài khoản Instagram Navalny vào ngày 17/9/2020.
Hai chai nước trong phòng khách sạn mà ông Alexei Navalny lưu trú trong chuyến đi đến thành phố Tomsk, Siberia mà Reuters chụp lại từ tài khoản Instagram Navalny vào ngày 17/9/2020.

Chất độc thần kinh được sử dụng để đầu độc nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny đã được phát hiện trên một chai nước rỗng trong phòng khách sạn mà ông ở tại thành phố Tomsk, Siberia. Phát hiện này cho thấy ông đã bị đầu độc tại khách sạn chứ không phải ở sân bay như suy đoán ban đầu, Reuters dẫn lời đội ngũ của ông Navalny cho biết hôm 17/9.

Ông Navalny bất tỉnh trong một chuyến bay ở Nga vào tháng trước và được đưa tới Berlin để điều trị. Các phòng thí nghiệm ở Đức, Pháp và Thụy Điển đều xác nhận ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, một chất độc do quân đội Liên Xô chế tạo, mặc dù Nga phủ nhận điều này và nói rằng họ không thấy có bằng chứng.

Một video được đăng trên tài khoản Instagram của ông Navalny cho thấy các thành viên trong nhóm của ông đang lục soát trong căn phòng mà ông vừa rời khỏi trong khách sạn Xander ở Tomsk vào ngày 20/8, một giờ sau khi họ biết anh bất tỉnh với lý do đáng ngờ.

“Quyết định thu thập mọi thứ có thể hữu ích, thậm chí chỉ về giả thuyết, và giao chúng cho các bác sĩ ở Đức. Thực tế rõ ràng là vụ việc sẽ không được điều tra ở Nga”, Reuters dẫn bài đăng nói.

Video quay tại căn phòng bỏ trống trong khách sạn cho thấy có hai chai nước trên bàn làm việc và một chai khác trên bàn cạnh giường ngủ. Nhóm của ông Navalny đeo găng tay và được nhìn thấy đang xếp các vật dụng vào một túi nhựa màu xanh.

“Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm của Đức đã tìm thấy chính xác dấu vết của Novichok trên chai nước từ phòng khách sạn ở Tomsk”, bài đăng cho biết.

“Và sau đó nhiều phòng thí nghiệm lấy mẫu phân tích đã xác nhận rằng đó là thứ đã đầu độc Navalny. Giờ thì chúng tôi hiểu: Việc đó đã được thực hiện trước khi ông ấy rời phòng khách sạn để ra sân bay”.

Trước đó, các trợ lý của ông Navalny nói họ nghi ngờ ông bị đầu độc bằng một tách trà mà ông uống tại sân bay Tomsk.

Ông Vladimir Milov, cựu thứ trưởng năng lượng và là đồng minh của ông Navalny, cho biết nhóm của ông đã vượt qua lực lượng an ninh FSB bằng suy nghĩ nhanh chóng của mình: Lấy bằng chứng ngay trước mắt và chuyển ra khỏi Nga.

Đồng minh của ông Navalny, ông Georgy Alburov, nói với Reuters rằng “những chiếc chai đã bay cùng với Alexei” khi ông được vận chuyển đến Đức vào ngày 22/8.

Ông Navalny là đối thủ chính trị nổi bật nhất của Tổng thống Vladimir Putin, mặc dù ông chưa được phép thành lập đảng riêng.

Các cuộc điều tra của ông về tham nhũng, được công bố trên YouTube và Instagram, đã tiếp cận được hàng triệu khán giả trên khắp nước Nga.

Đức, Pháp, Anh và các quốc gia khác yêu cầu Nga giải thích, đồng thời có những kêu gọi áp dụng biện pháp trừng phạt mới chống lại Moscow.

Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) hôm 17/9 cho biết Đức đã yêu cầu tổ chức này hỗ trợ về kỹ thuật.

Phía Nga đã tiến hành bước kiểm tra tiền điều tra, nhưng nói rằng họ cần phải xem thêm các phân tích y tế trước khi có thể mở một cuộc điều tra hình sự chính thức.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG