Đường dẫn truy cập

Vụ bê bối 'chạy trường' ở Mỹ: Nữ diễn viên Hollywood nhận tội


Bà Felicity Huffman rời tòa án liên bang ở Boston hôm 3/4.

Nữ diễn viên Felicity Huffman và 13 người khác đã đồng ý nhận tội tham gia vào vụ lừa đảo tuyển sinh đại học mà các công tố viên cho rằng nghiêm trọng nhất trong lịch sử Mỹ.

Reuters dẫn lời các công tố viên liên bang hôm 8/4 nói rằng 14 người trên nằm trong số 50 người, gồm các cha mẹ giàu có và các huấn luyện viên đội tuyển thể thao của các trường đại học, bị các công tố viên liên bang ở Boston cáo buộc tham gia vào chuyện gian lận tuyển sinh, trong đó có việc gian dối tại các kỳ thi đầu vào và trả khoảng 25 triệu đôla hối lộ để con cái họ được nhận vào các trường đại học danh tiếng như Yale, Georgetown và Đại học Nam California.

Theo thỏa thuận nhận tội, các công tố viên đồng ý đề nghị án tù từ khoảng bốn tới 10 tháng đối với bà Huffman như theo hướng dẫn về việc kết án ở cấp liên bang.

Nữ diễn viên tham gia bộ phim “Desperate Housewives” (Những bà nội trợ kiểu Mỹ) còn đồng ý trả khoản tiền phạt và bồi thường 20 nghìn đôla Mỹ.

Trong một thông cáo ra ngày 8/4, bà Huffman, vợ nam diễn viên William H. Macy, nói rằng bà cảm thấy “xấu hổ vì đã gây ra đau khổ cho con gái, gia đình, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng giáo dục”, theo Reuters.

Nữ diễn viên từng được đề cử giải Oscar cho hạng mục “Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất” nói thêm: “Con gái tôi hoàn toàn không hay biết gì về hành động của tôi, và với hành động sai lầm sâu sắc của tôi, tôi đã phản bội con gái”.

Các công tố viên nói rằng vụ lừa đảo do nhà tư vấn tuyển sinh đại học ở California, ông William “Rick” Singer, điều hành. Ông này cũng đã nhận tội lừa đảo và hối lộ.

Các công tố viên nói rằng bà Huffman, 56 tuổi, đóng góp 15 nghìn đôla vào quỹ của ông Singer để đổi lấy việc một cộng sự của ông này bí mật sửa câu trả lời trong bài thi SAT, một trong các bài kiểm tra xét tuyển đầu vào, của con gái nữ diễn viên tại một trung tâm khảo thí do ông Singer kiểm soát.

VOA Express

XS
SM
MD
LG