Đường dẫn truy cập

Vụ đóng cửa chính phủ Mỹ: Nhà Trắng sắp nhượng bộ?


Ông Mick Mulvaney.
Ông Mick Mulvaney.

Chánh văn phòng tạm quyền của Nhà Trắng hôm 6/1 nói rằng việc đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ, nay bước sang tuần thứ ba, có thể sẽ “kéo dài thêm rất lâu nữa”, nhưng quan chức này dường như cho thấy chính quyền của ông Trump tỏ ý nhượng bộ.

Theo Reuters, ông Mick Mulvaney nêu lên khả năng thay thế vật liệu sử dụng để xây tường ngăn trên biên giới Mexico nhằm đạt được một sự thỏa hiệp giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, ông Mulvaney nói rằng ông Trump đã cân nhắc chấp thuận khoản ngân quỹ để dựng hàng rào thép dù nguyên thủ Mỹ từng cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ cho xây bức tường bằng bê tông.

Người còn lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa nhân viên của ông và các nhà lập pháp Dân chủ hiện tập trung về các yêu sách kỹ thuật sau khi đôi bên gặp nhau vào sáng 5/1.

Nhiều cơ quan chính phủ liên bang Mỹ đã đóng cửa kể từ ngày 22/12 sau khi các nhà lập pháp và ông Trump không đạt đồng thuận về yêu cầu xây tường ngăn trên biên giới.

Nguyên thủ Mỹ yêu cầu rằng bất kỳ khoản ngân sách nào cấp cho chính phủ liên bang phải bao gồm khoản 5,6 tỷ đôla để khởi công xây một bức tường trị giá 23 tỷ đôla dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Trong cuộc phỏng vấn trên, ông Malvaney cũng bác bỏ các nhận định từ một số đảng viên Cộng hòa rằng các động cơ chính trị đã cản trở ông Trump nhượng bộ.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lindsey Graham tuần trước nói rằng nhóm ủng hộ ông Trump sẽ từ bỏ tổng thống nếu ông không xây bức tường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG