Đường dẫn truy cập

Ủy viên Quốc vụ viện TQ gặp cố vấn của ông Trump


Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đầu tuần này loan báo Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì đã họp với cố vấn của Tổng thống tân cử Mỹ Donald Trump trong khuôn khổ các nỗ lực của Bắc Kinh muốn thiết lập các mối liên hệ với ông Trump.

Phát ngôn nhân Cảnh Sảng cho hay ông Dương gặp ông Michael Flynn, người ông Trump muốn chọn làm cố vấn an ninh quốc gia, trong chặng dừng chân mới đây tại New York trên đường sang Châu Mỹ Latin.

Dù không cho biết thời điểm cụ thể của cuộc họp, nhưng ông Cảnh nói rằng đôi bên đã trao đổi quan điểm về mối quan hệ Mỹ-Trung và các vấn đề quan tâm chung chính yếu.

Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hoa Kỳ tại Đại học Fudan, ông Wu Xinbo, hôm qua nhận xét trên tờ Global Times rằng đây là nỗ lực của Trung Quốc muốn xây dựng các mối liên kết với toán chuyển tiếp của ông Trump, mở đường cho cuộc gặp kế tiếp.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công khai xác nhận về các cuộc đối thoại giữa Bắc Kinh với toán nhân sự của ông Trump.

Ông Wu cho rằng cuộc gặp vừa qua có lẽ đã được sắp xếp trước khi ông Trump đưa ra chất vấn về chính sách ‘một nước Trung Hoa’ hôm Chủ nhật vừa qua.

Trong cuộc phỏng vấn ngày Chủ nhật, ông Trump nói Mỹ chớ nên bị ràng buộc bởi chính sách ‘một nước Trung Hoa’ và nên dùng Đài Loan làm lá bài mặc cả trong quan hệ với Trung Quốc.

Theo Reuters, Global Times

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG