Đường dẫn truy cập

Ủy ban Hạ viện kiện đòi hồ sơ thuế của Trump


Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal
Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal

Một ủy ban Hạ viện Hoa Kỳ do phe Dân chủ lãnh đạo hôm thứ Ba đã đệ đơn kiện lên tòa án liên bang để đòi hồ sơ khai thuế cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Donald Trump.

Ủy ban Thuế vụ Hạ viện đệ đơn kiện Bộ Tài chính Hoa Kỳ và Sở Thuế vụ sau khi Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin từ chối yêu cầu hợp pháp cung cấp hồ sơ khai thuế và thách thức hai trát của Quốc hội buộc giao nộp những tài liệu này.

Việc đệ đơn kiện là phát súng mở màn cho điều được nhiều người dự đoán sẽ là một cuộc chiến pháp lí kéo dài mà có thể kết thúc tại Tòa án Tối cao.

Không có bình luận chính thức từ chính quyền Trump, theo Reuters, nhưng luật sư cá nhân của ông Trump, Jay Sekulow, nói: “Chúng tôi sẽ đáp lại nỗ lực quấy rối Tổng thống mới nhất này tại tòa án.”

Phe Dân chủ muốn hồ sơ khai thuế của ông Trump từ năm 2013 đến 2018, khoảng thời gian mà các chuyên gia pháp lí cho biết có thể làm sáng tỏ các giao dịch kinh doanh của Tổng thống. Một quy trình pháp lí như vậy, theo các chuyên gia, có thể diễn tiến chậm chạp và trở thành một vấn đề trong cuộc bầu cử năm 2020.

Ông Mnuchin từ chối bàn giao hồ sơ khai thuế sau khi Chủ tịch Ủy ban Thuế vụ Hạ viện Richard Neal yêu cầu các tài liệu vào ngày 3 tháng 4, theo một luật liên bang quy định rằng Hạ viện “phải cung cấp” những hồ sơ như vậy theo yêu cầu. Ủy ban tin rằng đây là lần đầu tiên một chính quyền từ chối yêu cầu như vậy, đơn kiện nói.

“Bằng việc từ chối tuân thủ luật này, bị đơn đã thực hiện một cuộc tấn công hết sức bất thường nhắm vào thẩm quyền của Quốc hội có được thông tin cần thiết để giám sát Bộ Tài chính, Sở Thuế vụ và luật thuế thay mặt cho người dân Mỹ,” đơn kiện nói.

Phe Cộng hòa trong Quốc hội lên án nỗ lực này là một hành động bới lông tìm vết của phe Dân chủ mà có thể “vũ khí hóa” thông tin bảo mật của người đóng thuế.

Ủy ban Thuế vụ là một trong sáu ủy ban Hạ viện đang tiến hành các cuộc điều tra liên quan đến ông Trump và chính quyền của ông, từ những liên lạc của ban vận động tranh cử của với những người Nga trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2016 đến những lợi ích kinh doanh chằng chịt mà ông vẫn duy trì kể từ khi nhậm chức.

Nhà Trắng đã từ chối hợp tác với hầu hết các cuộc điều tra và chuẩn bị đối đầu trong các cuộc chiến pháp lí khác có thể xảy ra.

VOA Express

XS
SM
MD
LG