Đường dẫn truy cập

Uỷ ban Chứng khoán cân nhắc xử phạt vụ ông Trịnh Văn Quyết ‘bán chui’ cổ phiếu


Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết.
Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam (SSC) cho biết đang xem xét xử lý vi phạm bán cổ phiếu mà không công bố thông tin của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC và Chủ tịch Hãng hàng không Bamboo Airways.

Vụ việc xảy ra ngay sau khi ông Trịnh Văn Quyết được cho là “bán chui” gần 75 triệu cổ phiếu của công ty hôm 10/1, hàng loạt các trang báo của Việt Nam loan tin hôm 11/1.

Sáng ngày 11/1, SSC thông báo trên trang web rằng họ “đang làm việc với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm của ông Quyết theo quy định”.

Trang Tuổi Trẻ Online dẫn lời ông Nguyễn Hoàng Hải, Tổng Thư ký Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), đề nghị SSC phải chỉ đạo công ty chứng khoán phong tỏa ngay tài khoản chứng khoán của ông Quyết, buộc ông Quyết mua ngay lại toàn bộ 74,8 triệu cổ phiếu đã bán hôm 10/1, đồng thời tịch thu số tiền chênh lệch.

Ông Hải kiến nghị: “Trước mắt, Ủy ban Chứng khoán phải thực hiện những giải pháp xử lý khẩn cấp này để lấy lại niềm tin cho nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sau đó, cơ quan quản lý tính đến các bước xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí cả hình sự đối với ông Quyết vì hành vi bán chui cổ phiếu FLC”.

VOA đã liên lạc tập đoàn FLC để tìm hiểu quan điểm của họ về thông cáo của SSC và kiến nghị của VAFI, nhưng chưa được phản hồi.

Giới quan sát có ý kiến khác nhau về vụ việc “bán chui” cổ phiếu trên của FLC và kiến nghị của VAFI.

Từ Bangkok, nhà báo Thái Văn Đường, người chuyên phản ánh các vấn đề tham nhũng và gian lận kinh tế Việt Nam, nêu nhận định với VOA về vụ việc này:

“Hôm nay trên báo chí đã lên án việc ông Trịnh Văn Quyết bán chui cổ phiếu chiều ngày hôm qua. Việc đề nghị phong tỏa tài khoản chứng của ông Quyết là câu chuyện hết sức hàm hồ”.

“Sẽ không có chuyện mua lại toàn bộ số cổ phiếu đã bán ngày hôm qua 10/1 và tịch thu tiền chênh lệch! Hoàn toàn không có! Ở Việt Nam, những đại gia và những người có tiền họ thao túng cả nền chính trị, cả bộ máy công quyền. Chuyện [kiến nghị] chỉ để lấp liếm vụ này”, nhà báo độc lập nhận định.

“Nếu có chăng đi nữa thì ông Trịnh Văn Quyết sẽ chỉ bị phạt hành chính mà thôi”, cũng theo ông Đường.

Bamboo Airways sắp ký thương vụ 2 tỷ đô với GE
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:50 0:00

Theo qui định của Luật Chứng khoán Việt Nam, việc bán số lượng lớn cổ phiếu phải đăng ký trước và công khai trên sàn giao dịch.

Một vài nhà quan sát khác nhận định rằng việc bán cổ phiếu không công bố của ông Quyết là “nghiêm trọng”.

“Hành vi bán chui cổ phiếu của Trịnh Văn Quyết không chỉ vi phạm Luật Chứng khoán mà còn vi phạm Luật hình sự Việt Nam”, luật sư Nguyễn Văn Đài ở Đức viết trên Facebook.

Truyền thông Việt Nam cho biết ông Quyết hiện nắm giữ hơn 30% cổ phần tại FLC, hơn 51% cổ phần CTCP Đầu tư Khai khoáng & Quản lý tài sản FLC (GAB), cùng với một tỷ lệ cổ phần tại CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS), CTCP Chứng khoán BOS (ART).

Tổng giá trị tài sản vốn hoá của ông Trịnh Văn Quyết được ước tính vào khoảng 47,9 nghìn tỷ đồng, là một trong 10 doanh nhân dẫn đầu thị trường chứng khoán Việt Nam 2021, theo trang Thanh Niên.

Trang Kinh tế Sàigòn Online dẫn lời ông Hải cho biết vào năm 2017, ông Quyết đã bán “chui” 57 triệu cổ phiếu FLC cũng không công bố thông tin.

Khi đó, VAFI đã gửi văn bản đến SSC đề nghị xử phạt “nghiêm minh, tạm khóa tài khoản” của ông này và chỉ được mở lại cho đến khi thực hiện các giao dịch theo đúng quy định của pháp luật.

Trang KTSG cho biết khi ấy đề xuất của VAFI không được hồi âm và ông Quyết chỉ bị phạt 65 triệu đồng.

VOA Express

XS
SM
MD
LG