Đường dẫn truy cập

USAID hỗ trợ trang web về thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam


USAID hỗ trợ trang web về thực thi quyền sở hữu trí tuệ ở Việt Nam

Mới đây, Đại sứ Mỹ Michael Michalak cùng Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân đã khai trương trang web về quyền sử hữu trí tuệ ở Việt Nam.

Cổng thông tin http://thanhtra.most.gov.vn bằng tiếng Việt và http://iprenforcement.most.gov.vn bằng tiếng Anh được thành lập với sự hỗ trợ của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID).

Cơ sở dữ liệu các vụ điển hình về thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam được chia sẻ trên trang web có thể được sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật để xác định xem có phải người vi phạm đã lặp lại việc vi phạm bản quyền ở nơi khác hay không, bởi đó là điều kiện để xử phạt nặng hơn và đòi tiền bồi thường cao hơn.

Theo Đại sứ Michalak, thông tin trên cổng thông tin giải thích việc thi hành và mã số quyền sở hữu trí tuệ, trong đó hệ thống hoá hơn một nghìn quy định liên quan tại hơn 100 văn bản pháp luật vào một bộ luật, và ”sẽ cung cấp một tài liệu hướng dẫn cụ thể về thi hành pháp luật tại Việt Nam”.

Với việc ký kết Hiệp định Thương mại Song phương Mỹ-Việt Nam (BTA) và việc Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), luật Sở hữu trí tuệ và bộ luật Hình sự của Việt Nam đã được sửa đổi để hình sự hóa nhiều hành vi vi phạm.

Những cải tiến về luật pháp đã giúp khuôn khổ pháp lý của Việt Nam tiến gần hơn với thông lệ quốc tế và các cam kết trong WTO và BTA.

Nguồn: US Embassy

XS
SM
MD
LG