Đường dẫn truy cập

Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ: Nghe lén không có lệnh là trái luật


Thẩm phán liên bang Hoa Kỳ: Nghe lén không có lệnh là trái luật

Một thẩm phán liên bang Hoa Kỳ đã phán quyết rằng chương trình nghe lén điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia mà không có lệnh là trái luật.

Phán quyết này đã nghiêng về phía một tổ chức nhân đạo Hồi giáo từng là mục tiêu theo dõi mà không có lệnh của tòa án dưới chính quyền của cựu tổng thống Bush.

Thẩm phán Vaughn Walker đã công bố một phán quyết dài 45 trang hôm thứ Tư, với tuyên bố rằng chính phủ đã phạm luật liên bang, theo đó yêu cầu phải có lệnh khám xét trước khi nghe lén một đường điện thoại.

Vụ việc đưa ra xử liên quan tới các cuộc điện thoại từ tổ chức từ thiện Hồi giáo Al Haramain và hai luật sư đại diện cho tổ chức này năm 2004.

Thẩm phán ra phán quyết cho rằng các nguyên đơn đã bị ‘theo dõi trái phép’ và yêu cầu chính phủ bồi thường thiệt hại cho họ. Ông thẩm phán chưa ấn định khoản tiền bồi thường.

Bộ Tư pháp nói họ chưa quyết định có kháng án hay không.

Chính quyền của cựu Tổng thống George W. Bush đã tiến hành chương trình nghe lén gây tranh cãi ngay sau các vụ tấn công khủng bố hôm 11/9/2001 ở Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG