Đường dẫn truy cập

Huy chương cao quý cho binh sĩ Mỹ dũng cảm tại Afghanistan


Tổng thống Obama đeo huy chương danh dự cho Trung sĩ Salvatore Giunta trong một buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc

Lần đầu tiên, kể từ cuộc chiến tranh Việt Nam tới nay, một binh sĩ Hoa Kỳ còn sống đã được ân thưởng huy chương cao quý nhất của quân đội Hoa Kỳ.

Hôm thứ Ba, Tổng Thống Barack Obama đã ân thưởng Huy Chương Danh Dự cho Trung sĩ Lục quân Salvatore Giunta trong một buổi lễ tại Tòa Bạch Ốc.

Anh Giunta, 25 tuổi, được vinh danh vì đã bất chấp nguy hiểm tính mạng để cứu anh em đồng đội trong một cuộc giao tranh tại thung lũng Korengal của Afghanistan 3 năm trước đây.

Trong buổi lễ, Tổng thống Obama đã gọi Giunta là “vừa khiêm tốn vừa anh hùng,” và nói rằng ông muốn ngưng đọc bài diễn văn được soạn sẵn để nói rằng “tôi thật thích anh bạn này.”

Giunta nói anh không nghĩ mình là một anh hùng, và anh chỉ làm những gì mà bất cứ binh sĩ nào khác cũng sẽ làm như vậy.

Sau khi được biết tin sẽ được thưởng anh dũng bội tinh, Giunta đã nói với cơ quan báo chí quân đội, “việc này có thể xảy ra đối với bất cứ ai trong chúng tôi.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG