Đường dẫn truy cập

TT Obama, các TNS họp bàn về ghế trống sắp tới tại Tòa án Tối cao


Thẩm phán Tòa Án Tối Cao, John Paul Stevens

Tổng thống Obama đã mời nhiều thành viên có nhiều ảnh hưởng tại Thượng viện tới Tòa Bạch Ốc để thảo luận về ghế trống sắp tới tại Tòa Án Tối Cao.

Hôm Thứ Ba, Tòa Bạch Ốc nói rằng, lãnh tụ khối đa số tại Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Harry Reid thuộc Đảng Dân Chủ và Lãnh tụ khối thiểu số tại Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Mitch McConnell, đã được mời tới gặp Tổng thống vào tuần tới (21 tháng Tư).

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện, Thượng Nghị sĩ Patrick Leahy thuộc Đảng Dân chủ, và Thượng Nghị sĩ Jeff Sessions thuộc Đảng Cộng hòa thành viên ủy ban này, cũng đã được mời.

Thẩm phán Tòa Án Tối Cao John Paul Stevens đã loan báo sẽ nghỉ hưu vào tuần tới, cho Tổng thống Obama cơ hội thứ nhì đề cử người điền vào ghế trống tại Tòa Án Tối Cao.

Năm ngoái, Thượng viện đã phê chuẩn nhân vật được ông Obama chọn vào chức vụ Thẩm phám Tòa Án Tối Cao là bà Sonia Sotomayor, khiến bà trở thành vị thẩm phán Tòa Án Tối Cao đầu tiên người gốc Châu Mỹ La Tinh.

Vụ đề cử nhân vật mới vào chức vụ thẩm phán của Tòa Án Tối Cao gồm 9 người phải được Thượng viện phê chuẩn.

Thẩm phán Stevens thường hay đứng về cánh cấp tiến trong Tòa Án Tối Cao, nhưng Tổng thống Obama nói rằng, ông sẽ mưu tìm một nhân vật có tinh thần độc lập, tận tụy với pháp quyền và hiểu biết sắc bén về ảnh hưởng của luật pháp đối với đời sống hằng ngày của nhân dân Mỹ để đề cử vào chức vụ này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG