Đường dẫn truy cập

Nam Triều Tiên, Hoa Kỳ mở cuộc tập trận hàng năm


Các lực lượng không quân, hải quân và lục quân Nam Triều Tiên sẽ tham gia cuộc thao diễn 'Đại bàng con', kéo dài đến cuối tháng 4
Các lực lượng không quân, hải quân và lục quân Nam Triều Tiên sẽ tham gia cuộc thao diễn 'Đại bàng con', kéo dài đến cuối tháng 4

Hôm nay, Nam Triều Tiên và Hoa Kỳ khởi sự các cuộc thao diễn quân sự mở rộng thường niên. Sự kiện này lại khơi mào cho lời đe dọa chiến tranh của Bắc Triều Tiên. Từ Seoul, thông tín viên VOA Steve Herman ghi nhận các diễn biến mới nhất trong bài tường thuật sau đây.

Hơn 12.000 thành viên của quân đội Hoa Kỳ sẽ cùng với 200.000 quân nhân Nam Triều Tiên tham gia cuộc tập trận.

Bắc Triều Tiên cảnh báo rằng các cuộc tập trận này có thể đưa đến chiến tranh.

Các cơ quan truyền thông Nam Triều Tiên loan tin bối cảnh cuộc tập trận năm nay gồm việc phát hiện các loại vũ khí có sức tàn sát hàng loạt và ứng phó với một sự thay đổi bất chợt trong hàng ngũ lãnh đạo ở Bình Nhưỡng.

Tướng hồi hưu John Wickham của Lục quân Hoa Kỳ, người đã từng chỉ huy lực lượng Mỹ ở Nam Triều Tiên, cho biết không phải là một bất ngờ mà tình huống đó đã trở thành một phần của cuộc thao dượt chung vốn có lâu nay.

Ông Wickham nói: “Đó là một điểm quan trọng cần phải quan tâm, trong tình hình bất ổn về các vấn đề lương thực và chuyển tiếp quyền lãnh đạo. Sẽ là một hành động thiếu thận trọng nếu như giới hữu trách Nam Triều Tiên và Lực lượng Phối hợp không vạch ra kế hoạch cho khả năng đó hoặc một tình thế tương tự. Tôi chắc chắn rằng phía Trung Quốc cũng quan tâm đến điểm đó.”

Hoa Kỳ nói rằng các cuộc tập trận mang tính cách phòng vệ và đã thông báo cho Bắc Triều Tiên biết trước về các cuộc thao diễn.

Có hai phần trong cuộc thao diễn này. Một cuộc tập trận giả dùng máy điện toán để chỉ huy có tên gọi là Quyết Tâm Chính, dự trù tiếp tục cho đến ngày 10 tháng 3. Các lực lượng không quân, hải quân và lục quân tham gia vào các cuộc thao diễn được đặt tên là “Đại bàng con”. Các cuộc thao diễn này sẽ kéo dài đến cuối tháng 4.

Các cơ quan truyền thông Nam Triều Tiên loan tin hàng không mẫu hạm Ronald Reagan của Hoa Kỳ sẽ tham gia cuộc tập trận. Các nguồn tin quân sự của Hoa Kỳ cho hay một thông báo dự trù sẽ được đưa ra vào cuối tuần này cho biết tầu hải quân nào sẽ tham gia vào chiến dịch “Đại bàng con”.

Hôm qua, quân đội Bắc Triều Tiên nói rằng các cuộc thao diễn giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên nhắm mục đích hủy bỏ kho vũ khí hạt nhân và tiêu diệt Bắc Triều Tiên. Quân đội Bắc Triều Tiên cảnh cáo rằng khiêu khích Bình Nhưỡng qua các cuộc thao diễn này sẽ dẫn tới một “cuộc chiến tranh toàn diện” và thủ đô Nam Triều Tiên sẽ biến thành “biển lửa”.

Tướng Wickham tuyên bố ông đã từng nghe những lập luận tương tự và ông không lấy làm quan tâm quá mức.

Tướng Wickham cho biết: “Tôi nghĩ đây chỉ là vung gươm múa giáo để xem họ có thể mở rộng mức độ căng thẳng và sợ hãi đến mức nào”.

Bộ Quốc phòng Nam Triều Tiên bác bỏ một bản tin của hãng thông tấn Yonhap trích lời ban Tham mưu Liên quân ở Seoul nói rằng tình trạng báo động của quân đội về biên giới trên bộ và trên biển đã được nâng cấp để đối phó với mọi hành động khiêu khích của miền Bắc.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong năm ngoái đã tăng lên đến mức nhất từ nhiều thập niên. Bắc Triều Tiên bị quy trách về vụ đánh đắm một chiến hạm của Nam Triều Tiên trong vùng Hoàng Hải. 46 thủy thủ của Nam Triều Tiên đã thiệt mạng trong tai nạn này. Cũng trong lãnh hải đó, Bắc Triều Tiên lại pháo kích hòn đảo Frontier, nơi miền Nam đang tiến hành một cuộc thao diễn quân sự. 4 người thiệt mạng trên đảo Yeongpyeong trong sự cố này.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG