Đường dẫn truy cập

Tòa án LHQ kết tội phụ nữ đầu tiên trong vụ diệt chủng Rwanda


Mộ của nạn nhân của vụ diệt chủng ở Rwanda, trong vụ này 800.000 người sắc tộc Tutsi và Hutu ôn hòa đã bị thảm sát trong thời gian 3 tháng

Một tòa án Liên Hiệp Quốc đã kết án tù chung thân đối với một cựu bộ trưởng chính phủ Rwanda vì vai trò của bà trong vụ diệt chủng hồi năm 1994 ở nước này.

Tòa án do Liên Hiệp Quốc bảo trợ ở Tanzania đã kết án Pauline Nyiramasuhuko ngày hôm nay về các các trạng diệt chủng, âm mưu tiến hành vụ diệt chủng và hãm hiếp cũng như tội ác chống lại loài người. Đương sự là người phụ nữ đầu tiên bị tòa án này kết tội.

Bị can Nyiramasuhuko là bộ trưởng bộ gia đình và phụ nữ vào lúc khoảng 800.000 người sắc tộc Tutsi và người Hutu ôn hòa bị hành quyết trong một giai đoạn kéo dài 3 tháng.

Người phụ nữ này bị cáo buộc đã ra lệnh và hỗ trợ cho những hành động tàn bạo xảy ra ở khu vực Butare ở miền nam trong suốt giai đoạn xảy ra vụ giết người này.

Con trai bà, Arsene Shalom Ntahobalim, cũng bị tòa kết án tù chung thân vì các cáo giác tương tự. 4 giới chức địa phương khác cũng bị kết án từ 25 năm tù giam đến tù chung thân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG