Đường dẫn truy cập

Mỹ đưa vào danh sách khủng bố 1 phần tử nổi dậy người Chechnya


Doku Umarov bị đưa vào danh sách khủng bố

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã đưa vào danh sách khủng bố một phần tử nổi dậy Chechenya muốn thành lập một quốc gia Hồi Giáo trong vùng Caucase thuộc miền bắc nước Nga.

Ông Doku Umarov tuyên bố chịu trách nhiệm trong một số cuộc tấn công gây chết người tại Nga trong đó có vụ nổ bom 2 lần cùng một lúc tại đường xe điện ngầm Moscow làm 40 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ nói việc đưa vào danh sách khủng bố giúp chặn đứng nguồn tài trợ và những trợ giúp khác cho Umarov vì bất cứ nỗ lực nào giúp ông này sẽ bị xem như là một hành động khủng bố.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết quyết tâm triệt hạ khả năng của Umarov thực hiện những hành vi bạo động và Hoa Kỳ đoàn kết với Nga trong việc lên án khủng bố.

Ông Umarov đã ly khai khỏi phe đang chiến đấu cho nền độc lập của Chechnya để thành lập một phong trào cực đoan hơn và ông đã lập ra điều mà bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ gọi là một Tiểu vương quốc Hồi Giáo Caucase.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG