Đường dẫn truy cập

TT Obama, Medvedev ký hiệp ước tài giảm vũ khí hạt nhân


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Tổng thống Nga Dmitri Medvedev đã ký một hiệp ước tài giảm vũ khí hạt nhân quan trọng vốn sẽ cắt giảm 30% số đầu đạn hạt nhân của mỗi nước.

Theo hiệp ước được ký kết ngày hôm nay tại nước Cộng hòa Czech mỗi nước sẽ còn 1.500 vũ khí hạt nhân chiến lược.

Cả hai nhà lãnh đạo đã ca ngợi hiệp ước trong buổi lễ ký kết tại Prague. Tổng thống Obama gọi hiệp ước này là “một cột mốc quan trọng đối với vấn đề an ninh hạt nhân cũng như cấm phổ biến vũ khí hạt nhân”.

Ông Medvedev cũng ca ngợi hiệp ước này, nói rằng hai bên đã hoàn tất “điều mà mới cách đây hai tháng dường như còn là một việc bất khả thi”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng gọi lễ ký là một sự kiện lịch sử có thể đưa tới một chương mới trong công cuộc hợp tác song phương.

Hai vị tổng thống cũng cam kết xem xét những biện pháp chế tài mới đối với Iran, nếu nước cộng hòa Hồi giáo này tiếp tục không chịu ngưng hoạt động tinh chế uranium và mở các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân đáng ngờ của họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG