Đường dẫn truy cập

Ông Emanuel vẫn được phép tranh cử


Ông Rahm Emanuel (trái) và Tổng thống Obama

Tòa án cao nhất của bang Illinois đã ra lệnh cho các giới chức phụ trách bầu cử của Chicago ngưng in các lá phiếu bầu thị trưởng Chicago mà không có tên của ông Rahm Emanuel, cựu Chánh Văn phòng Tòa Bạch Ốc.

Hôm thứ Ba, tòa đưa ra phán quyết rằng tên của ông Emanuel vẫn phải có trên các lá phiếu trong khi tòa đang xét xem có đổi ngược lại quyết định của tòa dưới hay không.

Tòa dưới ra phán quyết nói rằng ông không hội đủ điều kiện để ra tranh chức thị trưởng Chicago.

Sáng thứ Ba, ông Emanuel đã khiếu nại lên tòa cao nhất của bang xin bác phán quyết của tòa dưới, không cho phép in tên của ông Emanuel trên các lá phiếu vì ông đã không cư trú tại Chicago trong 1 năm tính cho đến trước ngày bầu cử 22 tháng Hai.

Các luật sư của ông Emanuel gọi quyết đinh của tòa dưới là “một trong những quyết định xa rời luật bầu cử nhất từng được một tòa án Illinois đưa ra."

Họ lý luận rằng phán quyết này áp đặt những hạn chế gắt gao đối với những người muốn ra tranh cử trong bang Illinois.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG