Đường dẫn truy cập

Cuộc đua của các ứng cử viên Cộng hòa Mỹ chuyển sang Florida


Cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich và vợ chào đám đông sau thắng lợi ở South Carolina, 21/1/2012
Cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich và vợ chào đám đông sau thắng lợi ở South Carolina, 21/1/2012

Cuộc đua rời rạc nhưng nhiều bất ngờ của đảng Cộng hòa vẫn chưa dứt khoát, sau khi cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich thắng trong bầu cử sơ bộ ở South Carolina tối thứ Bảy, gây choáng váng cho cựu Thống đốc Mitt Romney. Cả hai ông và hai người còn lại bây giờ tập trung cho Florida, nơi sẽ có chọn lựa vào cuối tháng.

Sau khi về hạng Tư ở cả Iowa lẫn New Hampshire, cựu Chủ tịch Hạ Viện Newt Gingrich được một đêm le lói sau thắng lợi ở South Carolina.

Lên tiếng trên đài truyền hình ABC hôm Chủ nhật, ông cho biết sẽ tiếp tục khai thác các chủ đề góp phần làm ông bất ngờ nổi trội:

“Chúng ta sẽ thay đổi mọi chuyện. Chúng ta sẽ làm cho các nề nếp hiện nay khó chịu.”

Xuất hiện trên đài truyền hình Fox hôm Chủ nhật, cựu Thống đốc Mitt Romney tìm cách làm giảm nhẹ sự kiện ông về nhì tại South Carolina:

“Con đường vận động còn dài. Đây là một quy trình gian nan, bản chất của nó là như thế. Chúng ta đang chọn tổng thống của Hoa Kỳ, là người phải đối mặt với lúc thịnh lúc suy, những thách thức thực sự. Tôi sẵn sàng chấp nhận những lúc thoái bộ và những lúc quật ngược.”

Trong những buổi tranh luận giữa các ứng cử viên, ông Romney thường tránh né các câu hỏi liên quan đến tài sản cá nhân; nhưng bây giờ ứng cử viên giàu nhất trong số các ứng cử viên Cộng hòa đã chịu công khai hóa bản khai thuế năm ngoái và ước tính thu nhập sẽ khai thuế năm nay. Ông nói có như vậy thì mới gác lại chuyện lấn cấn này để làm những chuyện khác:

“Tôi sẽ đưa hai bản khai thuế này lên trang mạng của tôi. Tôi đã sai lầm khi chờ đến bây giờ mới làm chuyện đó. Đây chỉ là chuyện nhỏ, còn chuyện lớn là tài lãnh đạo, tư cách, tầm nhìn cho nước Mỹ, làm thế nào để tạo lại việc làm cho nước Mỹ.”

Sự chú ý bây giờ dồn về Florida, tiểu bang có số cử tri bằng Iowa, New Hampshire, và South Carolina gộp lại.

Ông Romney có nhiều hy vọng, vì Florida có nhiều cử tri ôn hòa, tổ chức của ông ở đây vững mạnh.

Nhưng cựu Chủ tịch Hạ Viện Gingrich cho rằng những chuyện này không quan trọng, vào lúc cử tri hết sức bận tâm đến viễn ảnh kinh tế:

“Bận tâm này được cảm thấy trên cả nước, nhất định Florida cũng vậy. Khi cử tri Florida trông vào các tay tài phiệt ở Wall Street, các tay chính trị gia ở Washington, họ biết rằng những tay này chẳng giúp ích gì được cho người dân bình thường như họ. Chính khoảng cách đó tạo ra sự bực tức thực sự chống lại những định chế lâu năm của quốc gia.”

Hai ứng cử viên Cộng hòa còn lại là cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum và Dân biểu Ron Paul. Cả hai vẫn chưa tỏ dấu hiệu bỏ cuộc.

VOA Express

XS
SM
MD
LG