Đường dẫn truy cập

Mỹ tuyên bố vụ dầu loang là vấn đề có 'tầm mức quốc gia'


Mỹ tuyên bố vụ dầu loang là vấn đề có 'tầm mức quốc gia'

Tổng thống Barack Obama đang phái những giới chức hàng đầu trong chính quyền đến vùng vịnh Mexico để thị sát các giàn khoan dầu và xác định nguyên nhân của vụ nổ tại một giàn khoan đã gây nên một vụ dầu loang nghiêm trọng ở ngoài khơi duyên hải miền nam nước Mỹ.

Tổng thống đã lên tiếng tại tòa Bạch Ốc hôm thứ Năm chỉ chốc lát sau khi chính quyền của ông tuyên bố vụ dầu loang là một "vấn đề có tầm mức quốc gia." Khi được xếp loại như thế, nó sẽ dọn đường cho chính phủ liên bang trợ giúp trong việc dọn sạch.

Khối dầu loang còn cách bờ biển Louisiana 25 kilomét và có thể tràn tới bờ vào thứ Sáu. Thống đốc Bobby Jidal đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

Sáng thứ Năm Bộ trưởng An Ninh Quốc Nội Hoa Kỳ Janet Napolitano nói với báo chí tại Washington rằng lực lượng tuần duyên Hoa Kỳ đang dẫn đầu một nhóm các cơ quan liên bang thi hành công tác ngăn chặn khối dầu loang.

Dầu tràn ra, từ một giếng dầu bị hư hại nằm ngoài khơi bờ biển Louisiana, với mức độ gần 795 ngàn lít dầu mỗi ngày.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG