Đường dẫn truy cập

'Các nhà máy điện hạt nhân Hoa Kỳ an toàn nhưng cần cải tổ'


'Các nhà máy điện hạt nhân Hoa Kỳ an toàn nhưng cần cải tổ'

Một lực lượng đảm trách vấn đề an toàn nói rằng các nhà máy năng lượng hạt nhân của Hoa Kỳ không gây ra các nguy cơ an toàn tức thời đối với công chúng, nhưng đề xuất cần phải tiến hành các biện pháp cải tổ nhằm lập kế hoạch đối phó với các thảm họa bất ngờ sau khi xảy ra thảm họa hạt nhân ở Nhật Bản.

Trong một phúc trình gửi tới Ủy ban Quản lý Hạt nhân Hoa Kỳ, lực lượng đặc nhiệm đề nghị 104 nhà máy điện hạt nhân của Mỹ tiến hành áp dụng các tiêu chuẩn an toàn nghiêm khắc hơn để phòng thảm họa mà các cơ sở này ban đầu không được thiết kế để chống đỡ.

Một cuộc thanh tra kéo dài 3 tháng phát hiện ra rằng một số cơ sở không được xây dựng để chống chọi và vượt qua các thảm họa tự nhiên như động đất hay lụt lội.

Phúc trình kêu gọi tăng cường khả năng dự phòng điện trong trường hợp xảy ra mất điện kéo dài, và kêu gọi thực hiện các tiêu chuẩn nghiêm khắc hơn đối với việc dự trữ nước để dùng làm nguội lò phản ứng trong trường hợp xảy ra một vụ tan chảy.

Lực lượng đảm trách vấn đề an toàn được thành lập sau khi xảy ra thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi của Nhật Bản, gây rò rỉ phóng xạ ra không khí, đất và biển, kể từ khi xảy ra trận động đất kéo theo sóng thần hôm 11/3.

Thảm họa này đã làm hỏng hệ thóng làm nguội tại Fukushima, dẫn tới việc tan chảy ba lò phản ứng.

Vụ tai nạn này là cuộc khủng hoảng hạt nhân nghiêm trọng nhất trên thế giới kể từ thảm họa Chernobyl năm 1986.

VOA Express

XS
SM
MD
LG