Đường dẫn truy cập

Một tòa án Hoa Kỳ đòi Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên hầu tòa


Law and justice

Một tòa án sơ thẩm tại thủ đô Hoa Kỳ vừa gửi giấy mời Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên ra hầu tòa vì có 2 vụ kiện chống lại nước này.

Một tòa án sơ thẩm tại thủ đô Hoa Kỳ vừa gửi giấy mời Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên ra hầu tòa vì có 2 vụ kiện chống lại nước này. Phóng viên Joowoon Jung của đài VOA có bài tường trình chi tiết:

Tòa sơ thẩm ở Washington vào tháng 1 đã gửi hai giấy mời đến Bình Nhưỡng cho ông Ui-Chun Park, Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên.

Giấy mời thứ nhất liên quan đến Mục sư Dong Shik Kim, nghe nói đã bị Bắc Triều Tiên bắt cóc và chết trong khi bị giam.

Vụ kiện do Han Kim, con trai mục sư Kim và Yong Seok Kim, em ruột ông, đứng tên, nói rằng mục sư Kim Dong Shik, đang làm việc tại Trung Quốc với tư cách một nhà truyền giáo và giúp đỡ nhân đạo cho những người đào tỵ Bắc Triều Tiên, thì bị Bắc Triều Tiên bắt cóc về Bắc Triều Tiên vào ngày 16 tháng 1 năm 2000. Tại Bắc Triều Tiên , tin tức cho biết ông đã bị đưa vào một trại lao động khổ sai và chết vì bị tra tấn và đói khát.

Vụ thứ nhì là vụ của 30 người Mỹ cư ngụ tại Israel đã bị thương tích do các cuộc tấn công của Hezbollah từ ngày 12 tháng 7 đến ngày 14 tháng 8 năm 2006. Họ cho rằng chính Bắc Triều Tiên đã cung cấp cho Hezbollah “vật liệu và nguồn lực” để thực hiện vụ tấn công.

Trong một cuộc phỏng vấn dành cho VOA, ông Robert Tolchin, luật sư chính của cả hai vụ cho biết:

“Những giấy mời của mỗi vụ đã được ký khi tòa nhận được đơn kiện. Tuy nhiên, phải mất một thời gian mới được gửi đi, vì việc này liên quan đến một nước ngoài, và phải mất thêm thời gian mới tới tay được đúng người ở nước đó.”

Luật sư Tolchin còn nói tất cả bên nguyên đơn đều đòi những khoản bồi thường có tính cách trừng phạt, khoảng trên 100 triệu đôla, và bên bị phải chịu tất cả mọi phí tổn liên quan đến vụ án, kể cả tiền thù lao của luật sư.

Bắc Triều Tiên chưa đưa ra câu trả lời nào về những trát đòi.

Luật sư Tolchin nói ông đang chờ phản ứng của Bắc Triều Tiên bởi vì họ có một thời hạn để trả lời.

Ông Tolchin cho biết giải pháp nếu Ngoại trưởng Bắc Triều Tiên không có câu trả lời nào về hai giấy mời:

“Tôi sẽ xin xử vắng mặt. Một khi xử vắng mặt, chúng tôi sẽ trình bày những thiệt hại, và một phán quyết tối hậu sẽ được đưa ra, và chúng tôi sẽ dùng phán quyết đó để tịch thu bất kỳ tài sản nào của Bắc Triều Tiên mà chúng tôi có thể tìm thấy trên thế giới.”

Một giới chức thuộc phái bộ Bắc Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc lên tiếng với điều kiện không bị nêu danh tính rằng phái bộ không hay biết gì về những giấy mời được gửi cho Ngoại trưởng Ui-Chun Park, và Bình Nhưỡng chưa đưa ra lệnh nào cho phái bộ ở New York về bất kỳ hành động gì liên quan đến hai vụ này.

XS
SM
MD
LG