Đường dẫn truy cập

Mỹ muốn Triều Tiên nhượng bộ hạt nhân để nhận viện trợ lương thực


Các giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lâu nay vẫn phủ nhận rằng chương trình 'hỗ trợ dinh dưỡng' của Hoa Kỳ dành cho nước Bắc Triều Tiên nghèo đói gắn chặt với các điều kiện nhượng bộ về chính trị

Một tư lệnh cấp cao của quân đội Hoa Kỳ nói rằng Bắc Triều Tiên phải có những nhượng bộ trong chương trình hạt nhân của họ để được nhận viện trợ lương thực mà họ đang rất cần từ Washington.

Đô đốc Robert Willard, người đứng đầu Bộ Tư lệnh châu Á-Thái Bình Dương, hôm qua nói rằng các điều kiện này bao gồm việc Bắc Triều Tiên ngưng chương trình hạt nhân và chương trình thử nghiệm phi đạn đạn đạo, cùng với việc cho phép thanh sát viên Liên hiệp quốc trở lại cơ sở hạt nhân ở Yongbyon.

Phát biểu tại buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện ở Washington, Đô đốc Willard nói ông ủng hộ những đề nghị của Hoa Kỳ về các đề nghị viện trợ lương thực có điều kiện cho Bắc Triều Tiên và những điều kiện tiên quyết đi kèm, mà nay phải bao gồm các cuộc thảo luận về việc ngưng chương trình hạt nhân và chương trình thử nghiệm phi đạn đạn đạo.

Các giới chức Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lâu nay vẫn phủ nhận rằng chương trình “hỗ trợ dinh dưỡng” của Hoa Kỳ dành cho nước Bắc Triều Tiên nghèo đói gắn chặt với các điều kiện nhượng bộ về chính trị.

Hoa Kỳ đình chỉ chương trình viện trợ lương thực vào đầu năm 2009, một phần vì lo ngại lương thực viện trợ sẽ vào tay các thành phần quân đội và chính trị ưu tú của Bình Nhưỡng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG