Đường dẫn truy cập

Chỉ huy trưởng một tàu sân bay Mỹ bị ngưng chức


Hàng không mẫu hạm Enterprise
Hàng không mẫu hạm Enterprise

Chỉ huy trưởng của hàng không mẫu hạm Enterprise đã bị ngưng chức sau khi có một video clip được phổ biến cho thấy ông có những cảnh không thích hợp.

Hải quân Đại tá Owen Honors bị buộc phải rời khỏi chức vụ vì thượng cấp của ông, Đô đốc John Harvey, cho rằng tư cách của ông không còn thích hợp để giữ vai trò chỉ huy một cách hiệu quả:

“Tôi mất tin tưởng nơi năng lực lãnh đạo của ông ta. Ông ta phải chịu trách nhiệm về những hành vi không thích đáng như đã thấy nhiều lần trong video.”

Trong suốt hai ngày qua, dư luận Hoa Kỳ ồn ào về video này, được quay khá lâu, khi Đại tá Honors còn là chỉ huy phó của chiếc Enterprise vào hai năm 2006, 2007.

Người thực hiện video chỉ muốn diễu cợt, trong đó có những lời lẽ và cử chỉ thô thiển, nam nữ khỏa thân phần nào, phê phán những người đồng tính, giả vờ thủ dâm

Phát ngôn viên bộ quốc phòng Mỹ, Đại tá David Lapan gọi đó là những cảnh không thích hợp:

“Đã là sĩ quan thì ta phải hành sử đúng như mọi người trông đợi, phải tuân thủ các tiêu chuẩn cao.”

Đại tá Honors được chỉ định làm chỉ huy trưởng chiếc Enterprise năm ngoái, và đang chuẩn bị những bước cuối cùng để chiếc tàu khổng lồ với gần 6.000 người và mấy chục máy bay đến Ấn Độ Dương yểm trợ cho chiến trường Afghanistan.

Ông cũng là một phi công có nhiều huy chương của Hải quân, tham gia 85 phi vụ tác chiến.

Một số bạn đồng ngũ đã bênh vực ông, họ nói ông là một vị chỉ huy giỏi và video đó chỉ có tính cách mua vui.

Tuy nhiên, Ward Carroll, một bạn đồng ngũ khác, bây giờ đã giải ngũ và đang làm Chủ biên cho một trang mạng quân sự, cho rằng cấp trên đã làm đúng khi ngưng chức ông Honors:

“Anh ta đã đánh mất khả năng giữ gìn kỷ luật; ở đây là vấn đề tư cách, thái độ công bằng, sử dụng lời lẽ thái quá trong hoàn cảnh chuyên nghiệp. Không thể nào để anh tiếp tục chỉ huy con tàu được nữa.”

Ông Carroll còn cho rằng các cấp trên của Đại tá Honors cũng cần bị điều tra vì đã cho phép một vụ như vậy xảy ra.

Đại tá Honors bây giờ chỉ làm công việc hành chính và có thể xuất ngũ nay mai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG