Đường dẫn truy cập

Cuộc điều trần về vấn đề Hồi Giáo quá khích đang diễn ra tại Hoa Kỳ


Dân biểu Đảng Cộng Hòa Peter King, chủ tịch Ủy Ban An Ninh Quốc Nội Hạ Viện
Dân biểu Đảng Cộng Hòa Peter King, chủ tịch Ủy Ban An Ninh Quốc Nội Hạ Viện

Một nhà lập pháp Mỹ bênh vực cuộc điều trần gây nhiều tranh cãi về mối đe dọa do những kẻ quá khích trong cộng đồng Hồi Giáo Hoa Kỳ gây ra.

Dân biểu Đảng Cộng Hòa Peter King đại diện tiểu bang New York, chủ tịch Ủy Ban An Ninh Quốc Nội Hạ Viện, đã khai mạc buổi điều trần hôm Thứ Năm bằng nhận định gọi một số những chỉ trích này là “thiếu bình tĩnh”

Ông cũng gọi buổi điều trần là một "đáp ứng hợp lý trước những cảnh báo khẩn cấp được lập lại nhiều lần” từ Tòa Bạch Ốc về các toan tính của tổ chức al-Qaida để xúi giục thái độ quá khích và tuyển mộ các thanh niên Mỹ tham gia những hoạt động của họ.

Ông King đã bị chỉ trích nặng nề vì chỉ nhắm vào những người Mỹ Hồi Giáo. Trong diễn từ khai mạc ông King nói rằng, không có gì là “quá khích hay phi Hoa Kỳ” về buổi điều trần này.

Chẳng mấy chốc lời khẳng định của ông King đã gặp phản ứng của một trong những dân biểu Đảng Dân Chủ, ông Keith Ellison, tín đồ Hồi Giáo đầu tiên được bầu vào Hạ Viện Hoa Kỳ.

Trong lời phát biểu đầy xúc động, dân biểu Ellison nói rằng, ông e ngại là cuộc điều trần này sẽ chỉ giúp cho việc đổ lỗi cho toàn bộ cộng đồng Hồi Giáo Hoa Kỳ về những hành động của một số cá nhân, và gọi một đường lối như vậy là sai lầm và vô hiệu quả.

VOA Express

XS
SM
MD
LG