Đường dẫn truy cập

Mỹ: 2 quân nhân bị bắt vì chống chính sách về tình dục đồng tính của quân đội


Mỹ: 2 quân nhân bị bắt vì chống chính sách về tình dục đồng tính của quân đội

Hai người chống đối chính sách của quân đội Hoa Kỳ cấm những người đồng tính công khai đã bị bắt sau khi họ tự còng tay vào cổng trước tòa Bạch Ốc để phản đối chính sách này.

Trung úy Dan Choi, một cựu chiến binh từ chiến trường Iraq, và cựu quân nhân James Pietrangelo đã bị bắt hôm thứ Năm vì đã phản đối chính sách có tên gọi là “Không hỏi, Không khai”.

Một nhóm những người vận động tranh đấu đã cùng tham gia vào vụ phản đối.

Năm ngoái, Trung úy Choi tuyên bố ông là một người đồng tính và hiện đang phải đối mặt với lệnh giải ngũ chính thức khỏi lực lượng Vệ Binh Quốc Gia tại bang New York. Ông từng tốt nghiệp trường võ bị West Point.

Chính sách” Không hỏi, Không khai” liên quan đến những người đồng tính trong quân đội đã được ký ban hành thành luật dưới thời Tổng thống Bill Clinton.

Luật này được coi là một sự dung hòa giữa giới lãnh đạo quân đội và các nhà làm luật cho rằng hủy bỏ lệnh cấm những người đồng tính trong quân ngũ sẽ phá vỡ kỷ cương quân đội.

Chừng 13 ngàn quân nhân đã bị giải ngũ vì luật này.

Đương kim chủ tịch Ban Tham Mưu Liên Quân Hoa Kỳ, Đô đốc Mike Mullen, ủng hộ việc công khai cho phép những người đồng tính phục vụ trong quân đội.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG