Đường dẫn truy cập

CPJ: Số nhà báo bị bỏ tù trên toàn cầu tăng vọt


Iran, Eritrea và Trung Quốc đứng đầu danh sách các nước bỏ tù nhiều ký giả nhất.

Một tổ chức bênh vực tự do báo chí nói con số các nhà báo bị tống giam trên khắp thế giới đang ở mức cao nhất trong vòng 15 năm qua, trong khi Iran, Eritrea và Trung Quốc đứng đầu danh sách các nước bỏ tù nhiều ký giả nhất.

Phúc trình do Ủy ban Bảo vệ các Ký giả công bố hôm nay nói rằng 179 nhà văn, chủ biên và ký giả nhiếp ảnh đã bị bỏ tù trên khắp thế giới, tính tới ngày 1 tháng 12 năm nay, so với chỉ có 34 trường hợp nhà báo bị tống giam vào cùng thời điểm này năm ngoái.

Ủy ban Bảo vệ Ký giả (gọi tắt là CPJ), đặt căn cứ tại Hoa Kỳ, nói Iran bỏ tù 42 nhà báo, và do đó dẫn đầu danh sách các nước tệ hại nhất, nghĩa là bỏ tù nhiều nhà báo nhất, trong 2 năm liên tiếp. Đứng sau Iran là Eritrea, với 28 trường hợp nhà báo bị bỏ tù, kế đó là Trung Quốc, với 24 ca, rồi đến Miến điện với 12 ca, và Việt Nam với 9 trường hợp nhà báo bị giam giữ.

Tổ chức CPJ nói con số ký giả bị bỏ tù ở Trung Đông và Bắc Phi đã tăng 50 phần trăm trong năm ngoái.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG