Đường dẫn truy cập

TT Obama tán dương hiệp định mậu dịch tự do với Nam Triều Tiên


Bộ trưởng Thương mại Nam Triều Tiên Kim Jong-hoon gặp gỡ giới báo chí khi về đến phi trường quốc tế Incheon, Nam Triều Tiên, ngày 4 tháng 12, 2010

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ca ngợi hiệp định mậu dịch tự do giữa Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên là một hiệp định có tính chất “dấu mốc.”

Ông nói rằng thỏa thuận đạt được hôm thứ Sáu sau 3 năm bế tắc sẽ tăng cường mối quan hệ đồng minh giữa hai nước và quốc hội nên phê chuẩn hiệp định này.

Ông Obama nói rằng hiệp định này sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Mỹ tăng thêm 11 tỉ đô la mỗi năm và tạo ra thêm ít nhất là 70 ngàn công ăn việc làm cho người Mỹ.

Thỏa thuận đạt được ngày hôm qua sau một tuần đàm phán ở ngoại ô Washington giữa Đại diện Thương mại Mỹ Ron Kirk và Bộ trưởng Thương mại Nam Triều Tiên Kim Jong-Hoon.

Những người tham gia cuộc điều đình nói rằng trong khuôn khổ của thỏa thuận này, Nam Triều Tiên đồng ý để cho Hoa Kỳ tiếp tục đánh thuế 2,5% đối với xe hơi sản xuất ở Nam Triều Tiên thêm 5 năm nữa, thay vì ngưng đánh thuế ngay. Vấn đề xe hơi đã là một chướng ngại chính của cuộc đàm phán.

Tuy hiệp định mậu dịch tự do Mỹ-Hàn được ký năm 2007, vụ tranh chấp về vấn đề xe hơi và thịt bò đã làm cho việc phê chuẩn hiệp định bị trì hoãn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG