Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Mỹ, Nhật thúc đẩy quan hệ đồng minh mạnh mẽ hơn


Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda
Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda hội đàm với Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama ngày hôm nay tại Tòa Bạch Ốc nhằm tái khẳng định một mối quan hệ đồng minh song phương mạnh mẽ đã bị suy yếu trong những năm gần đây.

Hai nhà lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về một loạt các vấn đề, gồm cả thông báo hồi tuần trước về việc di chuyển 9.000 binh sĩ Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ ra khỏi dãy đảo Okinawa của Nhật Bản.

Thỏa thuận này nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước đồng minh về sự hiện diện quân sự lâu dài của Hoa Kỳ ở đảo Okinawa.

Theo thỏa thuận, các binh sĩ sẽ được chuyển tới các địa điểm khác ở khu vực Thái Bình Dương, gồm cả Hawaii, đảo Guam của Hoa Kỳ và Australia. Một thời biểu cụ thể về việc di chuyển này vẫn chưa được ấn định.

Các vấn đề an ninh dự kiến cũng sẽ được chú trọng tới trong cuộc hội đàm, đặc biệt là quan ngại về việc Bắc Triều Tiên sẽ tiến hành một vụ thử nghiệm bom nguyên tử hay phi đạn.

Cả Nhật Bản và Nam Triều Tiên đều đã đe dọa sẽ tìm cách bắn hạ bất kỳ phi đạn thử nghiệm nào bay lạc vào lãy thổ của họ, một hành động mà Bình Nhương nói sẽ giống như một lời tuyên chiến.

Về vấn đề kinh tế, hai bên dự kiến sẽ thảo luận về khả năng Nhật Bản tham gia Hiệp ước Đối tác xuyên Thái Bình Dương, một thỏa thuận thương mại do Hoa Kỳ lãnh đạo gồm 9 nước trên khắp châu Á Thái Bình Dương tham gia.

Mặc dù ông Noda đã lên tiếng bày tỏ quan tâm đến hiệp định này, nhưng ông gặp phải những phản đối mạnh mẽ từ đảng của ông và các nông dân ở Nhật Bản lo ngại rằng họ sẽ mất đi sự hỗ trợ lớn của chính phủ.

Ông Noda là thủ tướng thứ sáu của Nhật trong 6 năm qua.

Ông là nhà lãnh đạo đầu tiên của nước này tới thăm Washington kể từ cuộc bầu cử hồi năm 2009 mở đường cho đảng Dân chủ Nhật Bản của ông lên nắm quyền, đảng vốn ủng hộ một chính sách ngoại giao có chủ trương bớt phụ thuộc vào Hoa Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG