Đường dẫn truy cập

Bà Clinton cảnh báo về đe dọa Hezbollah đối với an ninh của Israel


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton nói rằng việc Syria chuyển giao vũ khí cho phe Hezbollah ở Li băng tạo ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho Israel và có thể gây bất ổn cho vùng Trung Đông.

Bà Clinton tuyên bố như thế ngày hôm qua ở Washington tại một cuộc họp của Ủy ban người Mỹ gốc Do thái, một tổ chức thân Israel có bản doanh ở Hoa Kỳ.

Bộ trưởng quốc phòng Israel Ehud Barak cũng có mặt tại cuộc họp này.

Bà Clinton cho rằng việc Syria vũ trang cho Hezbollah có thể đưa tới chiến tranh, nhưng bà cũng bênh vực cho việc Tổng thống Obama quyết định phái tới Syria vị Đại sứ Hoa kỳ đầu tiên kể từ năm 2005.

Bà Clinton cho rằng Hoa Kỳ cần phải tiếp xúc trực tiếp với Syria trong lúc nước này nghe những ý kiến từ phía Iran và những tổ chức hiếu chiến như Hezbollah và Hamas.

Bộ trưởng Barak cho biết Hezbollah có thể có tới 4,500 quả đạn rocket, trong đó có một số có thể đánh trúng những mục tiêu trên khắp Israel.

Ông Barak nói rằng nếu tình hình này làm bùng ra chiến tranh, Israel sẽ qui trách nhiệm cho cả Hezbollah lẫn chính phủ Li băng.

Bà Clinton cũng nhấn mạnh rằng Iran tiếp tục đe dọa Israel và tái khẳng định mối quan hệ đồng minh vững mạnh giữa Hoa kỳ với Israel.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG