Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ truy tố một người Iran vì xuất khẩu trái phép sang Iran


Hoa Kỳ truy tố một người Iran vì xuất khẩu trái phép sang Iran
Hoa Kỳ truy tố một người Iran vì xuất khẩu trái phép sang Iran

Nhà chức trách Hoa Kỳ đang truy tầm một người Iran bị cáo buộc can dự vào các vụ xuất khẩu bất hợp pháp từ Hoa Kỳ tới Iran.

Ông Milad Jafari, quốc tịch Iran, bị truy tố hồi tháng 7 năm ngoái về 11 tội danh trong đó có buôn lậu vật liệu, âm mưu, và xuất khẩu trái phép các kim loại đặc biệt.

Lệnh truy tố của liên bang được công bố hôm thứ Ba cũng nhằm thu lại số tiền 117.000 đô la liên quan tới những vi phạm này.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ nói nghi can Jafari, 36 tuổi, điều hành một mạng lưới chuyên mua các sản phẩm như thép, hợp kim nhôm của các công ty Mỹ và gởi về Iran qua ngả Thổ Nhĩ Kỳ cho các công ty thuộc Tổ chức Công Nghiệp Hàng Không và Không Gian của Iran.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cho biết Jafari đã xuất khẩu các vật liệu này từ năm 2004 tới năm 2007, vi phạm lệnh cấm vận của Hoa Kỳ đối với các công ty bị cáo buộc là can dự vào chương trình hạt nhân của Iran. Bộ này cũng cho biết người ta tin là Jafari đang có mặt tại Iran.

Bộ Tài Chánh Hoa Kỳ cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nhiều công ty chi nhánh của ông Jafari, ngoài các công ty tại Iran và Thổ Nhĩ Kỳ, vì các chi nhánh này bị tố cáo ủng hộ trực tiếp cho chương trình phi đạn của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG