Đường dẫn truy cập

Công ty bảo hiểm Mỹ được cứu nguy sẽ trả tiền lại cho chính phủ


Công ty bảo hiểm Mỹ được cứu nguy sẽ trả tiền lại cho chính phủ

AIG, công ty bảo hiểm quốc tế một thời nợ nần chồng chất được chính phủ Mỹ cứu nguy với 182 tỉ đô la vào lúc cuộc khủng hoảng tài chánh năm 2008 xuống đến mức cùng cực, đã đạt được một thỏa thuận theo đó tất cả số tiền cứu nguy sẽ được trả lại trong vòng 2 năm tới.

Theo thỏa thuận được loan báo hôm thứ Sáu, Tập đoàn AIG, trụ sở tại New York, đã trả lại 21 tỉ đô la tiền nợ cho chi nhánh Ngân hàng Trung ương của Mỹ tại New York.

Chính phủ Mỹ hiện sở hữu 92% công ty này, nhưng bắt đầu từ tháng 3 năm nay có kế hoạch bán cổ phần của công ty trong vòng 2 năm tới để thu tiền thêm.

Bộ trưởng Tài chánh Timothy Geithner nói ông lạc quan là các người dân đóng thuế sẽ nhận được trở lại tất cả số tiền chính phủ đã chi tiêu để cứu nguy cho AIG.

Món tiền cứu nguy AIG được xem là lớn nhất đối với bất cứ công ty nào nhận sự trợ giúp của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên việc đưa tiền cho công ty bị nhiều chỉ trích tại Mỹ. Nhiều người cho rằng cách quản trị kém cõi của công ty không nên được tưởng thưởng bằng sự trợ giúp của chính phủ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG