Đường dẫn truy cập

Mỹ hối thúc Ấn cải tổ để gia tăng giao thương


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner (trái) và Bộ trưởng Tài chính Ấn Ðộ Pranab Mukherjee ký thỏa thuận về Ðối tác Kinh tế Tài chính Mỹ-Ấn

Hoa Kỳ đang kêu gọi Ấn hãy hoàn tất những cải tổ tài chính cần thiết để gia tăng buôn bán giữa hai nước và gia tăng cơ hội cho các công ty Mỹ tiến vào thị trường tiêu thụ của Ấn.

Hôm thứ ba, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, ông Timothy Geithner nói rằng các công ty Mỹ vẫn còn gặp phải nhiều rào cản của Ấn trong những lãnh vực như ngân hàng, bảo hiểm, sản xuất và bán lẻ.

Nhưng ông nêu lên rằng công cuộc cải tổ đã được đề nghị tại Ấn, gồm cả những kế hoạch của chính phủ sử dụng 1 tỉ đô la tài trợ cho khu vực tư để xây dựng cơ sở hạ tầng, sẽ giúp giảm bớt những rào cản như vậy.

Ông Geithner đã đưa ra lời nhận định như vậy sau khi họp với Bộ trưởng Tài chính Ấn Pranab Mukherjee tại Washington. Những cuộc thảo luận kinh tế này là loạt thảo luận thứ nhì của cuộc đối thoại hằng năm được khởi động năm ngoái tại Ấn.

Ông Mukhejee nói trước một diễn đàn hôm thứ Hai rằng đạo luật cần thiết để cải tổ khu vực tài chính của nước này đã được đệ nạp tại quốc hội, và rằng chính phủ đang vận động sự đồng thuận để đạo luật này được thông qua.

Bộ Tài chính Mỹ cho biết giữa năm 2000 và 2010, Hàng xuất khẩu của Ấn sang Hoa Kỳ tăng 180% và hàng xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Ấn tăng hơn gấp 4.

Bộ Tài chính Mỹ nói rằng mặc dù đã có những tiến bộ, và xét đến tầm cỡ của hai nền kinh tế Mỹ-Ấn, vẫn còn nhiều "tiềm năng chưa khai thác" và cơ hội để gia tăng thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG