Đường dẫn truy cập

Biểu tình ở Washington tranh đấu cho quyền lợi của di dân


Biểu tình ở Washington tranh đấu cho quyền lợi của di dân

Hàng ngàn di dân và những người tranh đấu cho quyền lợi của di dân đang chuẩn bị biểu tình ở Washington hôm nay để đòi chính phủ xúc tiến kế hoạch cải tổ di trú.

Trong cuộc vận động tranh cử tổng thống, ông Obama có nói rằng cải tổ hệ thống di trú là một ưu tiên hàng đầu của ông.

Nhiều người tranh đấu cho quyền lợi của di dân và các cử tri gốc Châu Mỹ La Tinh nói rằng họ đã bỏ phiếu cho ông Obama năm 2008 vì lời hứa hẹn đó.

Tuy nhiên sau khi nhậm chức hơn một năm, các vấn đề y tế, công ăn việc làm và kinh tế đã chế ngự chương trình nghị sự quốc nội của ông Obama.

Hôm thứ Năm, thượng nghị sĩ Lindsay Graham, thuộc đảng Cộng hòa và thượng nghị sĩ Chuck Schumer, thuộc đảng Dân chủ, đã trình bày một kế hoạch chung về cải cách di trú.

Kế hoạch này bao gồm việc sử dụng thẻ chứng minh mới có các dữ kiện sinh trắc và việc tăng cường công tác kiểm soát biên giới.

Kế hoạch này cũng đề ra một thủ tục để thu nhận công nhân tạm thời và một chương trình được mô tả là “nghiêm khắc nhưng công bằng” để hợp pháp hóa những di dân đang cư trú bất hợp pháp.

Tổng thống Obama nói rằng kế hoạch này “có hiều hứa hẹn” và nói rằng đây là cơ sở để tiến tới. Tuy nhiên kế hoạch này sẽ phải mất rất nhiều thời gian trước khi trở thành một dự luật để có thể thành luật.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG