Đường dẫn truy cập

TT Mỹ vận động đợt cuối cho dự luật cải cách chăm sóc sức khỏe


Tổng thống Barack Obama đang cố gắng tìm hậu thuẫn cho dự luật cải tổ sức khỏe, bằng cách kêu gọi người Mỹ tạo áp lực với những nhà làm luật để họ thông qua dự luật này.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama gọi việc chăm sóc y tế là một trong những phí tổn nặng nề nhất đối với các gia đình, doanh nghiệp và chính quyền các cấp.

Nhưng ông nói đề xuất của ông sẽ ngăn các công ty bảo hiểm tăng cao bảo phí, trong một số trường hợp tăng tới 40% hay hơn, và còn từ chối thanh toán cho người có bảo hiểm.

Sau bài nói chuyện, Dân Biểu John Boehmer, lãnh đạo Đảng Cộng Hòa tại Hạ viện, đã chỉ trích kế hoạch của Tổng thống.

Ông gọi bài diễn văn của Tổng thống có nhiều điểm không đúng và cho rằng kế hoạch đó sẽ làm mất đi nhiều công ăn việc làm.

Các công ty bảo hiểm sức khỏe nói bảo phí của họ sẽ tăng vì lý do giá dược phẩm theo toa tăng, phí tổn nằm bệnh viện cũng tăng, cùng với những vụ kiện bác sĩ điều trị sai lầm.

Hôm thứ Hai, Tổng thống Obama đã nói chuyện với gần 2.000 người tại Pennsylvania, buổi xuất hiện đầu tiên trong nhiều buổi ông sẽ xuất hiện trước công chúng sống bên ngoài thủ đô Mỹ để trình bày về vấn đề chăm sóc y tế.

Ông Obama và những người ủng hộ ông tại Quốc Hội nói rằng, những đề xuất về cải tổ của ông về lâu về dài sẽ giúp hạ thấp chi phí.

Nhưng phe Cộng Hòa nói rằng dân chúng Mỹ chống đối kế hoạch của Tổng thống, cho rằng kế hoạch này sẽ làm quốc gia nợ thêm 10 ngàn tỉ trong 10 năm tới. Họ kêu gọi cần phải bắt đầu lại từ đầu.

Tòa Bạch Ốc hy vọng dự luật cải tổ y tế sẽ được thông qua tại Hạ Viện, trước khi Tổng thống lên đường đi thăm Úc và Indonesia vào ngày 18 tháng 3.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG