Đường dẫn truy cập

Ngũ Giác Đài cấm 4 nhà báo dự các phiên tòa tại Guantanamo


Bốn nhà báo đã đăng tên một người ra làm chứng trong phiên hỏi cung một tù nhân Guantanamo bị cáo buộc là thành viên al-Qaida

Bộ Quốc phòng Mỹ đã cấm, không cho 4 phóng viên tường thuật các phiên xử tại trại giam của quân đội Mỹ ở vịnh Guantanamo, với lý do các nhà báo này đã tiết lộ tên của một nhân chứng.

Ngũ Giác Đài nói rằng các nhà báo của tờ Miami Herald và 3 nhật báo của Canada, là tờ Toronto Star, Toronto Globe và Canwest không còn được phép tường thuật những phiên xử của Hội đồng quân sự để xét các nghi can khủng bố tại Guantanamo.

Phát ngôn viên của Ngũ Giác Đài, Đại tá David Lapan, nói 4 nhà báo trong cuộc đã đăng tên một người đã ra làm chứng trong một phiên xử diễn ra trong tuần này.

Bị cáo là một tù nhân ở Guantanamo bị cáo buộc là thành viên al-Qaida, bị xử về tội giết một sĩ quan quân đội Mỹ và cài bom bên vệ đường.

Nhân chứng này trước đó đã được nêu tên trong một cuốn sách, tuy nhiên các phóng viên không được phép xác định lý lịch của các nhân chứng xuất hiện trước một Hội đồng quân sự.

Các cơ quan truyền thông liên hệ và những người bênh vực cho quyền tự do báo chí đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm của Ngũ giác đài.


VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG