Đường dẫn truy cập

Cựu tù Guantanamo Ghailani sắp ra tòa án dân sự Mỹ


Một thẩm phán Mỹ phán quyết rằng một cựu tù binh tại Guantanamo bị truy tố vì tội danh có liên can đến 2 vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ tại Châu Phi, có đủ khả năng tâm lý để ra trước tòa án, bất chấp lời khai của đương sự rằng ông bị rối loạn tâm lý sau chấn thương.

Một thẩm phán tòa án địa phương, ông Lewis Kaplan, đã ra phán quyết này hôm thứ Năm về vụ xử Ahmed Khalfan Ghailani, một người Tanzania đang chờ một tòa án dân sự New York xét xử.

Ghailani có thể bị kết tội liên quan tới các vụ đánh bom gây chết người năm 1998, tấn công các sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania, giết chết 224 người, trong số này có 12 người Mỹ.

Một chuyên gia tâm lý đã làm chứng nhiều tuần trước đây rằng Ghailani bị rối loạn tâm lý hậu chấn thương, do cách ông ta bị đối xử trong thời gian bị CIA cầm giữ, sau khi bị bắt hồi năm 2004.

Ghailani sẽ trở thành tù nhân Guantanamo đầu tiên được đưa ra xét xử tại một tòa án dân sự Mỹ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG