Đường dẫn truy cập

Cáo trạng mới đối với nghi can chủ mưu tấn công khủng bố 11 tháng 9


Trung tâm giam giữ của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba
Trung tâm giam giữ của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba

Các công tố viên quân đội Mỹ đưa ra những cáo trạng mới đối với nghi can chủ mưu tổ chức khủng bố ngày 11 tháng 9 năm 2001.

Các giới chức loan báo cáo trạng mới đối với ông Khalid Sheikh Mohammed và 4 tòng phạm vào hôm thứ Ba, nói rằng những người này chịu trách nhiệm lập kế hoạch và thi hành cuộc tấn công ngày 11 tháng 9 làm gần 3000 người thiệt mạng.

Những bị can bị truy tố về tội âm mưu, giết người vi phạm luật chiến tranh, tấn công thường dân, cướp máy bay và khủng bố trong số những tội danh khác.

Tất cả 5 người này bị giam tại trung tâm giam giữ của Mỹ tại Vịnh Guantanamo, Cuba và sẽ được một tòa án quân sự xét xử. Nếu bị kết tội, những người này có thể bị tử hình.

Những cáo buộc trước đây đối với Mohammed và những tòng phạm bị hủy bỏ khi chính quyền Obama dự trù đưa những nghi can khủng bố ra xét xử tại một tòa án dân sự. Tuy nhiên Tổng thống Barack Obama thay đổi chính sách vào tháng 4 tiếp sau những áp lực nặng nề từ phía đảng Cộng hòa.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Eric Holder nói ông vẫn còn tin là tòa án dân sự liên bang là nơi tốt nhất để xét xử Mohammed nhưng bày tỏ tin tưởng là công lý sẽ được thi hành trong hệ thống quân sự.

VOA Express

XS
SM
MD
LG