Đường dẫn truy cập

Tướng không quân Mỹ trong chiến tranh VN được phục hồi thanh danh


Hôm thứ Tư Ngũ Giác Đài công bố thông tin cho thấy chính cựu Tổng thống Richard Nixon đã cho phép oanh tạc miền Bắc chứ không phải Đại tướng Lavelle
Hôm thứ Tư Ngũ Giác Đài công bố thông tin cho thấy chính cựu Tổng thống Richard Nixon đã cho phép oanh tạc miền Bắc chứ không phải Đại tướng Lavelle

Gần 40 năm sau khi từ trần, một tướng lãnh không quân Mỹ bị cáo buộc oan sai về tội oanh kích miền Bắc không có lệnh, đã được bạch hóa.

Bộ Quốc phòng Mỹ hôm thứ Tư loan báo là một Ủy ban duyệt xét của bộ đã xóa bỏ những cáo buộc cho rằng Đại tướng John Daniel Lavelle lúc bấy giờ đã ra lệnh oanh tạc Bắc Việt mà không được phép và sau đó giả mạo hồ sơ để che dấu việc này.

Sau cuộc oanh kích vào đầu năm 1972, Đại tướng Lavelle bị giáng hai cấp xuống Trung tướng và bị cách chức.

Tuy nhiên, hôm thứ Tư, Ngũ Giác Đài công bố thông tin cho thấy chính cựu Tổng thống Richard Nixon đã cho phép oanh tạc miền Bắc chứ không phải Đại tướng Lavelle.

Ngũ Giác Đài cũng cho biết không có chứng cứ gì cho thấy tướng Lavelle, qua đời vào năm 1979, đã giả mạo bất cứ hồ sơ nào.

Cũng vào hôm thứ Tư, Tòa Bạch Ốc loan báo Tổng Thống Barack Obama đề nghị khôi phục cấp bậc Ðại tướng 4 sao cho tướng Lavelle.

Không quân Mỹ sẽ đưa ra quyết định chung cuộc.

Ngũ Giác Đài nói là thông tin mới về tướng Lavelle được rút ra từ những hồ sơ đã được giải mật, trong đó có băng ghi âm về những cuộc nói chuyện của Tổng thống Nixon tại Tòa Bạch Ốc khi ông còn tại chức.

Đây là những băng ghi âm do chính ông ra lệnh thực hiện.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG